เพชรบูรณ์เร่งแจงงบขออาชญาบัตรสำรวจใหม่

ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์สั่งอุตฯจังหวัด แจงเรื่องบริษัททุนข้ามชาติ ขออาชญาบัตรสำรวจใหม่ ในที่ประชุมวันพุธหน้า ย้ำต้องเปิดเผยโปร่งใส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมวาระยามเช้า (Morning Brief) นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ให้ความสนใจกรณีชาวเพชรบูรณ์โดยเครือข่ายกลุ่มคัดค้านไม่เอาเหมืองแร่รณรงค์ต่อต้านบริษัททุนข้ามชาติยื่นขออาชญาบัตรสำรวจแร่ในเขต อ.หนองไผ่และอ.ชนแดน หลังจากขอถอนอาชญาบัตรเดิมซึ่งจะหมดอายุในเดือนมกราคมปี 2563 และยังมีข้อพิพาทถูกชาวบ้านยื่นฟ้องศาลปกครอง เรื่องการขออนุญาตสำรวจแร่ในเขตป่าจากกรมป่าไม้ โดยอ้างเพื่อการศึกษาวิจัยในขณะที่สภาท้องถิ่นไม่ได้ให้ความเห็นชอบ และเรื่องการถือหุ้นของบริษัมเอกชนซึ่งมีคนไทยไม่เกินร้อยละ 50

โดยนายสืบศักดิ์สอบถามถึงรายละเอียด แต่เนื่องจากอุตสาหกรรมจังหวัดฯหรือตัวแทนไม่ได้เข้าร่วมการประชุม กระทั่งนายชิต อินทรนก ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้เพชรบูรณ์กล่าวชี้แจงแทนเพียงสั้นๆว่า เพิ่งรับทราบจากข่าวเหมือนกันว่า ทางบริษัทเอกชนคืนอาชญาบัตรสำรวจแร่ และเห็นว่าอยู่ระหว่างการยื่นขออาชญาบัตรใหม่กับทางอุตสาหกรรม

นายสืบศักดิ์ จึงแจ้งกำชับให้ทางอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ นำรายละเอียดเรื่องดังกล่าวเข้าชี้แจงในการประชุมวาระยามเช้าในวันพุธถัดไป โดยนายสืบศักดิ์ ยังกล่าวย้ำด้วยว่า “ทางจังหวัดก็ยังไม่รับทราบเรื่องนี้ และขอให้ทำกันอย่างโปร่งใสอย่าไปงุบงิบ มีอะไรขอให้มาพูดคุยกัน หากประชาชนไม่ให้ก็ว่ามา เขา(บริษัทเอกชน)จะได้ไม่ต้องไปเสียเงินเสียทอง จะได้หรือไม่ได้ก็ว่ากันมาไม่ใช่ไปงุบงิบเดี่ยวมีเรื่อง จะได้ทำตั้งแต่ต้นไม่ใช่มีเรื่องแล้วค่อยไปคุยกัน

 

ข่าวน่าสนใจ

Close