พัทลุงปล่อยน้ำขี้หมูไหลลงคลองปลาตาย

คนมักง่ายปล่อยน้ำขี้หมูไหล ปลาในลำคลองกลางหมู่บ้านลอยตายเกลื่อน

นางจินดา วีระสุนทร ปลัดเทศบาลตำบลกงหรา พร้อม นายเลอศักดิ์ อินริสพงษ์ ปศุสัตว์อำเภอกงหราและคณะเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงสุกร ในพื้นที่ หมู่ที่ 2 ต.กงหรา อ.กงหรา จังหวัดพัทลุง หลังชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนปลาในสายคลองธรรมชาติกลางหมู่บ้านลอยตายเกลื่อน เชื่อผลกระทบมาจากน้ำทิ้งจากฟาร์มเลี้ยงสุกร นายประกาศ ศรีอินทร์ ผู้ใหญ่บ้านพร้อมลูกบ้านหมู่ 2 ต.กงหรา อ.กงหรา จ.พัทลุง เล่าว่าเมื่อประมาณอาทิตย์ที่ผ่านมา ชาวบ้านเริ่มสังเกตเห็นปลาในสายคลองมวง ซึ่งเป็นคลองธรรมชาติกลางหมู่บ้าน ลอยตายอย่างต่อเนื่อง และมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ โดยปลาที่ตายจะเป็นปลาพื้นถิ่นและปลาที่ชาวบ้านร่วมกันปล่อยลงแหล่งน้ำธรรมชาติในวันสำคัญต่าง ๆ โดยชาวบ้านในพื้นที่ได้ร่วมกันอนุรักษ์ไว้เพื่อสร้างความสมดุลให้กับระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติ และเป็นแหล่งอาหารของประชาชน โดยเฉพาะปลาพื้นถิ่นที่หาได้เฉพาะในแหล่งน้ำธรรมชาติ และหายากในปัจจุบัน เช่นปลาแก้มช้ำ ปลาขี้ขม ปลาตรับ ปลากระทิง ลอยตายเกลื่อนลำคลอง ทั้งน้ำในลำคลองยังส่งกลิ่นเหม็นเป็นช่วง ๆ ทั้งชาวบ้านที่สัมผัสกับน้ำยังมีอาการแพ้ เป็นผื่นคันตาร่างกายด้วย สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน หมู่ 2 ต.กงหรา กว่า 150 ครอบครัว

ในขณะที่นายจารึก หนูหนุก อายุ 50 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 6 ต.คลองทรายขาว อ กงหรา ซึ่งมีบ้านเรือนริมสายคลองนุ้ย ซึ่งเป็นสายคลองที่รองรับน้ำจากคลองมวงจุดเกิดเหตุ บอกว่าชาวบ้าน หมู่ 6 กว่า 200 ครัวเรือนซึ่งนับถือศาสนาอิสลามใช้น้ำดิบในสายคลองดังกล่าวผันเป็นน้ำประปาหมู่บ้าน ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ยิ่งช่วงหน้าแล้งเช่นนี้ บางช่วงของสายคลองที่เป็นโคลน มันคือตะกอนของขี้สุกรปะปนอยู่ ชาวบ้านบางส่วนที่ทราบเรื่องไม่มีความเชื่อมั่นในการใช้ประปาหมู่บ้าน หลายครอบครัวไม่กล้าใช้น้ำประปาหมู่บ้านเลยต้องซื้อน้ำใช้ จึงต้องการเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้าดำเนินการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนด้วย

ด้านนายเลอศักดิ์ อินริสพงษ์ ปศุสัตว์อำเภอกงหรา กล่าวหลังลงตรวจพื้นที่ว่าพบฟาร์มเลี้ยงสุกรจำนวน 4 ฟาร์ม ริมสายคลองมวง ในพื้นที่ หมู่ 2 ต.กงหรา อ.กงหรา พบว่า ฟาร์มที่เป็นปัญหา ตั้งอยู่ในพื้นที่ เกือบ 1 ไร่ โดยเลี้ยงสุกรแม่พันธ์ุ พ่อพันธ์ุ จำนวน 10 ตัว และมีสุกรขุนเป็นรุ่น ๆ รุ่นละ 70 – 80 ตัว โดยติดกับคอกสุกร เป็นแหล่งสายเหมืองธรรมชาติเชื่อมต่อกับคลองมวง โดยเลี้ยงมาตั้งแต่ปี 47 เป็นธุรกิจของครอบครัว ซึ่งเมืองเจ้าหน้าที่ไปถึงเจ้าของ ยอมรับว่าบ่อพักมูลสุกรมีปัญหากำแพงบ่อพัง และชำรุดเสียหาย ทำให้มูลสุกรไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งตนและครอบครัวก็พยายามแก้ไขปัญหา เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับชุมชน

โดยนายเลอศักดิ์  ปศุสัตว์อำเภอยังกล่าวด้วยว่า บ่อพักของฟาร์มสุกร ดังกล่าวมีขนาดเล็กและชำรุดเนื่องจากก่อสร้างมาเป็นระยะเวลานาน เบื้องต้นได้แนะนำเจ้าของเพิ่มบ่อบำบัด เพื่อกรองคุณภาพน้ำ และต้องเสริมคันบ่อให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยเบื้องต้นจะต้องไม่ให้น้ำเสียไหลลงสู่คลองธรรมชาติ ก่อน ส่วนการก่อสร้างเพิ่มเติม เจ้าของขอเวลาในการปรับปรุง 1 เดือนเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเสียลงสู่คลองธรรมชาติในระยะยาวต่อไป

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close