อุทยานตะรุเตาแจ้งจับนทท.จีนจับหอยเม่นมาตี

อุทยานตะรุเตาเอาจริงไม่เคยปล่อยละเลย นักท่องเที่ยวจีนจับหอยเม่นมาตี พร้อมขอบคุณกลุ่มจิตอาสาฯอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล

นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา เร่งสั่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ที่ประจำพื้นที่บนเกาะอาดัง – ราวี  ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา เดินทางเข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวนสภ.เกาะหลีเป๊ะ หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูลแล้ว หลังมีข่าวเผยภาพ กรณีนักท่องเที่ยวชาวจีนจับหอยเม่นมาตีบนชายหาด และพบเห็นหอยเม่นถูกวางบนชายหาดประมาณ 3 ถึง 4 ตัว

นายกาญจนพันธ์ กล่าวว่า มีการจัดประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เรามีป้ายเป็นภาไทย จีน ต่างประเทศ 3 ภาษาไว้กรณีห้ามปราบเรื่องการจับสัตว์น้ำ การห้ามนักท่องเที่ยวชาวจีน และกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไป ห้ามจับสัตว์น้ำในทะเลขึ้นมา อย่างกรณีหอยเม่นนี้เราได้ดำเนินการทันทีตามข่าว เพราะถือว่า การจับสัตว์น้ำมิได้รับอนุญาตถือว่าผิด เราจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด เพราะหากพบว่ามีการจับหอยเม่นในพื้นที่ที่กำหนดไว้เป็นที่กำหนดไว้เป็นเขตพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำหรือเขตคุ้มครองสัตว์น้ำทางทะเล ก็จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย พรก.การประมง2558 มีโทษปรับ 5,000 – 50,000บาท

นายกาญจนพันธ์ กล่าวว่า สำหรับนายสมศักดิ์ ผอมถึง อายุ 38 ปี เป็นหนึ่งจิตอาสาที่คอยสอดส่องดูแลพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวในครั้งนี้ ขอชื่นชมว่าเป็นการทำงานร่วมด้วยช่วยกันกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และตอนนี้เรากำลังเร่งประสานขอข้อมูลบางส่วน เพื่อเร่งตามหากลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่นำหอยเม่นมาตีเพื่อลงโทษตามข้อกฎหมายต่อไป และขอความร่วมมือกับทางประกอบการท่องเที่ยวช่วยเน้นย้ำเตือนกลุ่มทัวร์ว่า พื้นที่ท่องเที่ยวเป็นของทุกคน ควรอนุรักษ์ธรรมชาติ ดูได้ ชมได้ ห้ามจับหรือทำลาย หรือทรมาน เพราะนับจากนี้เราจะเข้มข้นการจับไม่เว้นเลยทีเดียว

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close