ทำบุญทักษิณานุปทานมรณภาพ”หลวงพ่อคูณ”

ชาวขอนแก่นพร้อมใจทำบุญทักษิณานุปทานครบ 4 ปี มรณภาพ “หลวงพ่อคูณ”

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ในฐานะประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วย รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการอธิการบดี มข. นำชาวขอนแก่น ร่วมในการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ครบรอบ 4 ปี แห่งการมรณภาพของพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ซึ่ง คณะแพทยศาสตร์ มข.ได้กำหนดจัดพิธีดังกล่าวขึ้นในวันนี้และวันพรุ่งนี้ โดยมีพระธรรมวิสุทธาจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 9 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ท่ามกลางเหล่าบรรดาลูกศิษย์ ลูกหา คณะศิษยานุศิษย์ รวมไปถึงผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธา ในหลวงพ่อคูณ ร่วมในพิธีดังกล่าววันแรกวันนี้เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ในการประกอบพิธีดังกล่าวันแรกวันนี้ได้กำหนดให้มีการประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ โดยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 9 รูป  การแสดงพระธรรมเทศนา การถวายจตุปัจจัยไทยทานเป็นอันเสร็จพิธี

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการอธิการบดี มข. กล่าวว่า พิธีดังกล่าวได้กำหนดจัดขึ้นในวันนี้และวันพรุ่งนี้ (16 พ.ค.) ซึ่ง มข. ได้ร่วมกับคณะศิษยานุศิษย์ และผู้ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาใน หลวงพ่อคูณ กำหนดจัดพิธีกรรมดังกล่าวขึ้น โดยวันแรกวันนี้เป็นการสวดพระอภิธรรมและเจริญพระพุทธมนต์

ขณะที่ ในวันพรุ่งนี้นั้นจะเริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. ด้วยพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 96 รูป จากนั้นในเวลา 07.30 น. เป็นการถวายภัตราหารเช้า เวลา 10.00 น. พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป สวดพระพุทธมนต์ และเข้าสู่พิธีทักษิณานุประทาน การทอดผ้าไตรบังสุกุล พระสงฆ์อนุโมทนา

ในเวลา 11.00 น. จะเป็นพิธีถวายภัตราหารเพล และในเวลา 13.09 น. เป็นพิธีถวายผ้าป่าสามัคคีมหากุศลฯ ประธานกรรมการอุปถัมภ์ฝ่ายสงฆ์แสดงอนุโมทนากถาธรรม พระสงฆ์อนุโมทนา เป็นอันเสร็จพิธี ทั้งนี้ มข.คาดการณ์ว่าในการประกอบพิธีดังกล่าวจะมีลูกศิษย์ และผู้ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ ทั้งจาก จ.ขอนแก่น.นครราชสีมา รวมไปถึงจังหัดต่างๆร่วมในพิธีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close