อากาศร้อนทะลุ39องศาวัวช็อกตาย

อากาศร้อนวัวช็อกตาย!! เจ้าของเข่าทรุดอากาศร้อนระอุทะลุ39องศาทำวัวป่วยช็อกตาย

ที่ บ.อำปึล ม.20 ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ มีวัวลูกผสมพันธ์ชาโรเล่ส์ เพศเมียอายุ 5ปี ของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้เกิดอาการช็อกตาย เนื่องจากอากาศที่ร้อนจัดถึง39องศา ทำเอาเจ้าเข่าแทบทรุดเพราะเสียดายที่อุตส่าห์ดูแลอย่างดี จึงรุดลงพื้นที่ตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นสวนยางของนางห่วง จุดาบุตร อายุ 62ปี บ.อำปึล ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ พบวัวเพศเมียสีขาวอายุ 5ปี นอนตายอยู่ 1ตัว มีชาวบ้านมุงดูอยู่ด้วยความสลดใจ นางห่วง เจ้าของวัวกล่าวว่า วัวของตนอาการผิดปกติมา 3วันแล้วโดยมีอาการไอและจามเหมือนคนเป็นไข้ ตนจึงแจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอพนมดงรักทราบและเจ้าหน้าที่ก็ได้มาดูอาการและบอกว่าวัวของตนน่าจะเป็นไข้ เนื่องจากอากาศช่วงนี้ร้อนจัดจึงฉีดยาให้และแนะนำว่าอย่านำวัวไปผูกตากแดดให้ดูแลอย่างใกล้ชิดหลังจากนั้นวัวก็ยังไม่ดีขึ้นและมีอาการเยี่ยวเป็นเลือดจนมาวันนี้มีการซึมและตัวร้อนมากจนจึงนำมาผูกไว้ในสวนยางเพราะอากาศเย็นและเอาน้ำมาให้กินแต่วัวก็กินไม่ได้และล้มลง ในที่สุดก็ขาดใจตายตนจึงแจ้งทางปศุสัตว์อำเภอให้ทราบ รู้สึกเสียใจมากวัวตัวนี้เพิ่งจะคลอดลูกมา1ตัวตนกะว่าจะเลี้ยงเป็นแม่พันธ์อุตส่าห์ดูแลเป็นอย่างดี

นายศุภกิจ เนตรพระ ปศุสัตว์อำเภอพนมดงรัก กล่าวว่า เนื่องจากวัวตัวนี้เป็นวัวลูกผสมสายพันธ์ชาโรเล่ส์ซึ่งเป็นสายพันธ์จากทางยุโรปจึงมีความทนทานต่อสภาพอากาศที่ร้อนมากในเมืองไทยน้อยกว่าวัวพันธ์ไทยแท้โดยเฉพาะในตอนนี้ อีกทั้งวัวตัวนี้เพิ่งจะคลอดลูกได้1เดือนทำให้ร่างยังอ่อนแออยู่ เมื่อเจอกับสภาพอากาศที่ร้อนมากๆในช่วงนี้ทำให้อุณหภูมิภายนอกสูงกว่าอุณหภูมิภายในร่างกายวัวไม่สามารถระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ทำให้เกิดไข้สูงและเม็ดเลือดแดงแตก ทำให้ช็อกตายในที่สุด วัวที่ตายแบบนี้เจ้าของสามารถชำแหละนำเนื้อไปปรุงอาหารได้เพราะไม่ได้เกิดจากการติดเชื้ออะไร แต่ก็อยากแนะนำให้ปรุงให้สุกก่อนกินไม่ควรรับประทานดิบๆ ก็ฝากเตือนเกษตรกรที่เลี้ยงวัวลูกผสมโดยเฉพาะสายพันธ์ที่มาจากทางยุโรป

ข่าวน่าสนใจ

Close