ทุเรียนในตำนานร้านเจ๊มุ้ย หน้าบิ๊กซีสุรินทร์

ทุเรียนในตำนานร้านเจ๊มุ้ย หน้าบิ๊กซีสุรินทร์ ขายทุเรียนมานานกว่า 13 ปี คุณภาพถูกใจ ไม่ได้แพงตามกระแส

ที่ริมถนนสายสุรินทร์-สังขะ ด้านหน้าห้างบิ๊กซีสุรินทร์ ต.นอกเมือง อ.เมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ นางสาวเที่ยง สิมลี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า เจ๊มุ้ย อายุ 53 ปี กำลังคัดเลือกและแกะทุเรียนใส่ถาดโฟมให้ลูกค้ามือเป็นระวิง บนรถกระบะเปิดท้าย เจ้าของตำนาน “เจ๊มุ้ย หน้าบิ๊กซีสุรินทร์” ที่รู้จักกันมานานกว่า 13 ปี  มีทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ขับรถผ่าน หรือกลับจากการท่องเที่ยวในจังหวัดสุรินทร์ ได้แวะซื้อทุเรียนสด ๆ จากสวน ที่สามารถผ่ารับประทานได้เลยราคาเริ่มต้นถูกสุดเพียง กิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งทางร้าน ไม่ขายทุเรียนอ่อน และไม่มีการป้ายน้ำยา และสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

นางสาวเที่ยง สิมลี หรือ เจ๊มุ้ย อายุ 53 ปี เจ้าของร้านทุเรียน กล่าวว่า ขายทุเรียนก็ขายเหมือนขายทั่วไป แต่พอมาจอดแล้ว การตอบรับดี เพราะทุเรียนเราไม่มีการป้ายน้ำยา และที่สำคัญ สดจากสวนโดยตรง เป็นทุเรียนเกรดดี ลูกค้าซื้อไปถูกใจ กลับมาใหม่ แล้วราคาไม่แพง เกรดดีที่อื่นไม่มี การดูทุเรียน ต้องดู ขั้วใหญ่แข็งแรง ดูหนาม  ตนจะเลือกซื้อทุเรียนเองถึงสวนเพื่อนสนิท ที่ซื้อขายกันมานานกว่า 10 ปี และขนมาขายเอง ก็พออยู่ได้ แต่ต้องอดทนและต้องมีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า

พร้อมกันนี้ เจ๊มุ้ย ยังบอกเทคนิคการเลือกซื้อทุเรียนอีกว่า “ทุเรียนแก่” สังเกตจากหนามตรงขั้วจีบเข้าหากัน (ชาวสวนเรียกว่าทุเรียนหนามจีบหรือทุเรียนหนามตื้น) เนื้อจะเต่ง พร้อมกิน ทุเรียนหัวกิ่ง รสชาติจะหวานมันและลูกใหญ่กว่าทุเรียนปลายกิ่ง ทุเรียนที่ขายกันอยู่ทั่วไปในท้องตลาด ส่วนใหญ่จะเป็นทุเรียนเนื้อสอง อุ้มน้ำ หนามจะเป็นสีเขียว เปลือกหนายังไม่แก่จัด (ประมาณ 70%) รสชาติอาจหวานแต่ไม่มันเต็มอิ่มเหมือนทุเรียนแก่จัด ซึ่งหนามจะเป็นสีน้ำตาล เปลือกบาง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close