เตือน!!นักดื่มมาราธอนระวังอาการ“ถอนเหล้า”

จิตแพทย์ เตือนนักดื่มฉลองสงกรานต์แบบมาราธอนและหยุดกะทันหันอาจเกิดอาการถอนเหล้าได้ โดยเฉพาะในช่วง 72 ชั่วโมงแรก 

นายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ทุกปี ซึ่งปีนี้หยุดยาวติดกัน 5 วัน ปัญหาที่มักเกิดตามมาทุกปีคือเรื่องภาวะถอนเหล้า โดยมักพบในผู้ที่ดื่มสุราฉลองเทศกาลติดต่อกันหลายวัน และต้องหยุดดื่มเนื่องจากต้องกลับไปทำงานตามปกติ โดยอาการถอนเหล้ามักจะเกิดในช่วง 72 ชั่วโมงแรกหลังหยุดดื่ม จึงต้องระมัดระวัง

นายแพทย์กิตต์กวี กล่าวว่า อาการถอนเหล้า จะเริ่มปรากฏหลังจากหยุดดื่มประมาณ 6 ชั่วโมง ระดับความรุนแรงอาจแตกต่างกันตามปริมาณที่ดื่ม และสุขภาพของผู้ดื่ม เช่นหากเป็นผู้ที่ติดสุราอยู่แล้วจะทำให้อาการรุนแรง เนื่องจากตับถูกทำลายมาก ในส่วนของผู้ที่ดื่มทั่วไปส่วนใหญ่อาการมักจะไม่รุนแรง อาจมีอาการอ่อนเพลียบ้าง คลื่นไส้อาเจียน มือสั่นเล็กน้อย สาเหตุเนื่องจากขณะดื่มมักไม่รับประทานอาหาร จึงทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดสารอาหาร ระดับเกลือแร่ในร่างกายอยู่ในสภาวะไม่สมดุล ดังนั้นจึงขอแนะนำให้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น หรือรับประทานวิตามินเสริม และดื่มน้ำหวานเพื่อให้ร่างกายสดชื่นขึ้น เครื่องดื่มที่ไม่แนะนำให้ดื่มคือเครื่องดื่มชูกำลัง เนื่องจากมีสารประเภทคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ  จะไปกระตุ้นให้สมองทำงานหนักขึ้น เพื่อให้ตื่นตัวมากขึ้นในขณะที่ร่างกายต้องการพักผ่อน และควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ยานพาหนะทุกประเภท เนื่องจากอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายจากการหลับในเพราะความอ่อนเพลีย โดยอาการจะดีขึ้นเรื่อยๆ ภายใน 2-3 วัน

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ใช้วิธีเลิกเหล้าโดยใช้วิธีการที่เรียกว่าเติมเชื้อ โดยการลดปริมาณการดื่มน้อยลงเรื่อยๆ และค่อยๆหยุด  เพื่อไม่ให้เกิดอาการถอนเหล้าหลังจากหยุดดื่มหนักติดต่อกันมาหลายวัน เพราะเชื่อว่าหากหยุดดื่มทันที จะทำให้เกิดอาการถอนเหล้ารุนแรงนั้น ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าผู้ที่ใช้วิธีการนี้ส่วนใหญ่มักจะเลิกไม่สำเร็จ เนื่องจากพอดื่มไปแล้วก็จะติดลม หยุดไม่ได้ และอาจกลายเป็นผู้ติดสุรารายใหม่ได้

ข่าวน่าสนใจ

Close