อุทยานฯสุโขทัยเร่งสอบที่มาภาพนทท.ลบหลู่พระอจนะ

อุทยานฯสุโขทัยเร่งตรวจสอบที่มาภาพนักท่องเที่ยวลบหลู่พระอจนะ ขอมัคคุเทศก์ ให้ข้อมูลแนะนำการปฏิบัติตัว

จากกรณีที่โลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ด้วยความสะเทือนใจ ที่มีภาพเผยแพร่ว่ามีชาวต่างชาติปีนขึ้นไปถ่ายรูปโดยยืนอยู่ในอุ้งพระหัตถ์ของพระอจนะ ทั้งที่มีป้ายห้ามปีนป่าย ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ล่าสุด ร.อ.บุณยฤทธิ์ ฉายสุวรรณ ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ได้กล่าวว่ายังไม่มีการแจ้งความดำเนินคดี อีกทั้งผู้โพสต์ภาพดังกล่าว ก็ได้ลบข้อมูลออกแล้ว จนทำให้เกิดการมองว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการโหนกระแส การฟ้อง ของวัดศรีชุม ที่ฟ้องกรมศิลปากร 50 ล้าน หรือไม่ ตนจึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ เร่งทำการตรวจสอบ ว่าเป็นภาพปัจจุบันหรือภาพเก่า ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่ามีที่มาอย่างไร

โดยในเบื้องต้นทางอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จะขอร้องไปยังมัคคุเทศก์ ที่นำนักท่องเที่ยวเข้ามา ให้รายละเอียดกับนักท่องเที่ยวที่เข้าชมโบราณสถานให้มากขึ้น เน้นเรื่องของความเหมาะสมของการเข้าชมและไม่ปีนป่ายโบราณสถาน รวมถึงคนไทยเองในฐานะเจ้าของบ้าน ก็ขอให้ ทำความเข้าใจและเป็นผู้ นำในการท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์และโบราณสถาน โดยให้เคารพ โบราณสถานด้วยความศรัทธา แต่เบื้องต้นยอมรับว่าสถานที่ของอุทยานฯมีขนาดกว้างขวางก็อาจจะทำให้เกิดหลุดรอดสายตาซึ่งในกรณีนี้ถ้าหากว่าสามารถรู้ตัวชาวต่างชาติคนที่ปีนขึ้นไปถ่ายรูปบนอุ้งพระหัตถ์ของพระอจนะ ทางอุทยานอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ก็จะชี้แจงถึงความผิดซึ่งเป็นการกระทำที่เข้าข่ายความผิดในมาตราต่างๆ อันมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ด้านมัคคุเทศก์ ที่นำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าชมภายในวัดศรีชุมและชมความสวยงามของพระอจนะ กล่าวว่าทุกครั้งที่นำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมายังโบราณสถาน ตนในฐานะมัคคุเทศก์ก็จะชี้แจงและแจ้งถึงความเหมาะสมในการเข้าชมการสำรวมการให้เกียรติและการเคารพในสถานที่แก่นักท่องเที่ยวก่อนเข้าชมทุกครั้ง

ข่าวน่าสนใจ

Close