สสจ.เชียงรายยกระดับเตือนปชช.ป้องกันควันพิษ

สสจ.เชียงราย ยกระดับเตือนประชาชนสวมหน้ากากป้องกันมลพิษจากหมอกควัน หลังเกินค่ามาตรฐานหลายวัน

นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย (นพ.สสจ.ชร. )เปิดเผยสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงสถานการณ์หมอกควันและไฟป่า ในจังหวัดเชียงราย ว่า ขณะนี้ ค่าPM2.5 และค่าPM10 ใน 2 สถานีวัดคุณภาพอากาศ คือ ที่ ต.เวียง อ.เมือง และที่ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย สูงเกินมาตรฐานทั้งคู่ ซึ่งที่ อ.แม่สาย จะหนักกว่าที่ อ.เมือง เนื่องจากแม่สายเป็นชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจากการตรวจสอบ จุด HOT SPOT ในพื้นที่ยังไม่มาก มีเพียง 10 กว่าจุดเท่านั้น ซึ่ง จุด HOT SPOTส่วนใหญ่มาจากประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้หมอกควันยังคงหนาแน่น

ซึ่งขณะนี้ พบว่าในจังหวัด มีผู้ได้รับผลกระทบ มีอาการเจ็บคอ เคืองตา คันตามผิวหนัง มารักษาตัวที่โรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่ แต่ตัวเลขที่เข้ามาในระบบยังไม่สะท้อนว่ามีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นเท่าไร แต่ทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ได้เพิ่มการรณรงค์อย่างต่อเนื่องในการแนะนำประชาชนให้หลีกเหลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง และใช้หน้ากากอนามัย ซึ่งสามารถไปรับได้ที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และ โรงพยาบาลในจังหวัด

ทั้งนี้ ผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด โรคถุงลมโป่งพอง โรคหัวใจ ต้องมีการดูแลเป็นพิเศษในช่วงเวลานี้

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close