นราฯละหมาดฮายัตต้านความรุนแรง

จ.นราธิวาสละหมาดฮายัตต้านความรุนแรง หลังกลุ่มก่อความไม่สงบระเบิดที่ อ.บาเจาะเป็นเหตุให้ชาวบ้านเสียชีวิต 1 ราย

ที่มัสยิดดารุลริฎวาน บ้านอาตัสบาโง ม.4 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ได้มีตัวแทนผู้นำศาสนาและประชาชน จำนวน 3 หมู่บ้าน 1 ตำบล ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.บาเจาะ จำนวน 200 คน ภายใต้การนำของโต๊ะอีหม่ามมัสยิดดารุลริฎวาน ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ตลอดจนประชาชนชาว อ.บาเจาะได้ร่วมประกอบพิธีละหมาดฮายัต เพื่อเรียกร้องความสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่ และแสดงความไม่เห็นด้วยกับการก่อเหตุการณ์ความไม่สงบ ของกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา รวมทั้งเป็นการละหมาดให้กับกลุ่มผู้หลงผิดได้กลับตัวกลับใจ หันกลับมาร่วมกันสร้างความสันติสุข เนื่องจากการใช้ความรุนแรงมีผลกระทบต่อความสูญเสีย ทั้งในเรื่องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยมี น.อ.ดร.นิรัตน์ ทากุดเรือ ผบ.ฉก.นย.ทร. ว่าที่ ร.ต.จิรัสย์ ศิริวัลลภ นายอำเภอบาเจาะ น.ท.วีรยุทธ์ พันธ์ฉลาด รอง ผบ.ฉก.ทพ.นย.ทร ได้ร่วมเดินทางมาสังเกตการณ์ในครั้งนี้

สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดที่บริเวณต้นไม้ข้างทาง เส้นทางสายหลักนราธิวาส-ปัตตานี บริเวณบ้านส้มป่อย หมู่ 4 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส มีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานหน่วยนาวิกโยธิน ใช้รถยนต์กระบะลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยตามเส้นทาง ระหว่างเจ้าหน้าที่ขับผ่านจุดเกิดเหตุ คนร้ายที่ซุ่มอยู่เห็นเจ้าหน้าที่จึงได้กดชนวนระเบิด แต่รถเจ้าหน้าที่ได้ขับผ่าน และไม่มีความเสียหายแต่อย่างใด ขณะที่ชาวบ้านรวม 5 คน กำลังร่วมวงทานข้าวย้ำอยู่บริเวณศาลาข้างทาง แรงระเบิดได้ซัดต้นไม้ปลิวว่อนถูกนางเจ๊ะแมะ บริเวณขาจนฟุบลง จานข้าว ถ้วยกาแฟกระจายไปทั่ว ชาวบ้านต่างหลบหนีอย่างจ้าละหวั่น จนเมื่อได้สติพบนางเจ๊ะแมะร้องขอความช่วยเหลือได้รับบาดเจ็บสาหัส
ส่วนผู้บาดเจ็บทราบชื่อต่อมาคือ นางเจ๊ะแมะ ซือนิ อายุ 54 ปี ถูกท่อนไม้กระเด็นจากแรงระเบิด ห่างจากจุดระเบิดประมาณ 20 เมตร โดนบริเวณขาเป็นเหตุให้ขาหัก และทนพิษบาดแผลไม่ไหว ซึ่งมีโรคประจำตัวอยู่ด้วย จึงเสียชีวิตที่โรงพยาบาลบาเจาะ

 

ข่าวน่าสนใจ

Close