ลำปางเร่งดับไฟบ่อขยะด่วนหลังลุกลามเกือบ2วัน

ผู้ว่าฯลำปางสั่งดับไฟบ่อขยะ ที่ ต.ต้นธงชัย อ.เมืองด่วน หลังลุกลามขยายวงกว้างเกือบ2วัน

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการดับไฟไหม้บ่อขยะเอกชนแห่งหนึ่งในเขต บ้านพระเจ้าทันใจ หมู่ 3 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง หลังได้เกิดไฟไหม้ลุกลามขยายเป็นบริเวณกว้างตั้งแต่เมื่อวานนี้ที่ผ่านมา (14 มี.ค.) ผ่านแล้วเข้าสู่วันที่ 2 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ก็ได้นำรถน้ำดับเพลิงมากกว่า 10 คันระดมฉีดสับเปลี่ยนกันตลอดทั้งวันทั้งคืนแต่ก็ไม่สามารถระงับไฟที่กำลังคุกกรุ่นได้ จนถึงเช้าวันนี้พบว่ายังคงควันไฟลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าอยู่ทำให้ควันไฟลอยปกคลุมไปทั่วบริเวณ

โดยนายทรงพล จึงได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ อ.เมืองลำปาง เข้าประชุมเร่งด่วนในเช้าวันนี้เพื่อทำการแก้ไขปัญหาไฟไหม้บ่อขยะดังกล่าว โดยกำหนดให้ภายในวันนี้(15 มี.ค.)จะต้องดำเนินการดับไฟให้แล้วเสร็จทั้งหมดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาด้านมลพิษเพิ่มขึ้นอีกดังกล่าว

อย่างไรก็ตามโดยขณะนี้พื้นที่บ่อขยะได้เกิดไฟไหม้เสียหายไปแล้วกว่า 30 ไร่และคาดว่าลุกลาม ขยายวงกว้าง วันนี้อีก 50ไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างยากลำบากเพราะไฟไหม้บ่อขยะนั้นยังขยายวงกว้างประกอบกับพื้นของกองขยะ มีขยะที่สะสมหมักหมมทำให้ยังมีความร้อนระอุและมีควันไฟออกมาจากทางด้านล่าง ทั้งนี้สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้บ่อขยะคาดว่าน่าจะเกิดจากชาวบ้านใกล้เคียงมีการลักลอบจุดไฟเผาป่า เผาหญ้าแห้งจนไฟลุกลามเข้ามาเผาไหม้ในพื้นที่บ่อขยะ ที่เป็นบ่อขยะของเอกชนที่เปิดมายาวนานหลายปีและได้ถูกสั่งปิดไปแล้ว มานานกว่า 10 ปี แต่ก็ยังคงมีการลักลอบนำเอาขยะมาทิ้งในพื้นที่ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close