จับอส.โคราชโพสต์ขายสัตว์ป่าในFBหลายปี

เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดง บุกค้นบ้านหนุ่ม อส.โคราช พบนกสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิดขังไว้ในกรง หลังโพสต์ขายในเฟซบุ๊กมานานหลายปี

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกระทำความผิดด้นสัตว์ป่าและพืชป่า หรือชุดเหยี่ยวดง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำโดยนายถิระเดช ปาละสุวรรณ หัวหน้าชุดเหยี่ยวดง ร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 นครราชสีมา, รส.อ.เมืองนครราชสีมา, เจ้าหน้าที่ทหาร มลฑลทหารบกที่ 21 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ได้เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 342 หมู่ที่ 6 ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ภายหลังจากที่สืบทราบว่าบ้านหลังนี้ มีการครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิดไว้ เพื่อขายให้กับลูกค้าทั่วไปผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งมีนางสาวจิราภรณ์ แสดงตนเป็นเจ้าของบ้าน นำตรวจค้น โดยจากการตรวจค้นพบว่า มีนกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง รวม 13 ชนิด ขังไว้ในกรงจำนวน 21 ตัว อาทิ ประกอบไปด้วย นกกะรางหัวหงอก 1 ตัว, นกเอี้ยงสาลิกา 1 ตัว, นกเอี้ยงหงอน 1 ตัว, นกเอี้ยงต่าง 1 ตัว, นกกิ้งโครงหัวสีนวล 1 ตัว, อีกา 3 ตัว, นกกาเหล่า 1 ตัว, นกกางเขนดง 2 ตัว, นกกะรางคอดำ 1 ตัว, นกขุนทอง 4 ตัว, นกกะรางหัวขวาน 2 ตัว, นกโพระดก 2 ตัว และนกแก้วโม่ง 1 ตัว รวมมูลค่ากว่า 64,000 บาท จึงได้ทำการยึดนกทั้งหมดไว้เป็นของกลาง พร้อมกับทำการบันทึกการจับกุม และแจ้งความดำเนินคดีในข้อหา ครอบครองและจำหน่ายสัตว์ป่าคุ้มครองไว้โดยไม่ได้รับอนุญาต

นายถิระเดช ปาละสุวรรณ หัวหน้าชุดเหยี่ยวดง เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดง ได้สืบทราบว่ามีการประกาศขายนกหลายชนิดทางเฟซบุ๊ก และเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าเจ้าของเฟซบุ๊ก ชื่อนายดนัย มีอาชีพเป็นเจ้าหน้าที่ อส.ประจำศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้แต่งกายเป็น อส.ประกาศขายนกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิด โดยขายต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหลายปีแล้ว ใช้วิธีการโพสต์ขายให้กับผู้สนใจทั่วไปและส่งทางรถตู้

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close