ชาวขอนแก่นแห่ดูขบวนรถไฟเที่ยวพิเศษรับ”บิ๊กตู่”

ชาวขอนแก่นแห่ดูขบวนรถไฟเที่ยวพิเศษ รับ "บิ๊กตู่" เปิดสถานีรถไฟยกระดับใหญ่ที่สุดและสวยงามที่สุดในภาคอีสาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สถานีรถไฟขอนแก่น มีประชาชนจำนวนมากต่างพากันทยอยมาชมขบวนรถไฟเที่ยวพิเศษ ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยได้จัดเตรียมไว้สำหรับการต้อนรับและนำ พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี ที่บริเวณชานชาลาที่ 2 ชั้น 2 ฝั่งขาออก เพื่อนำคณะนายกรัฐมนตรีทำการทดลองนั่ง เพื่อตรวจสอบระบบการให้บริการของสถานีรถไฟขอนแก่น ตามกำหนดการในการเดินทางของนายกรัฐมนตรี ที่จะมาเป็นประธานในพิธีเปิดสถานีรถไฟขอนแก่น ในวันพรุ่งนี้ ( 13 มี.ค.) ขณะที่เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ เร่งจัดเตรียมสถานที่สำหรับการต้อนรับคณะนายกรัฐมนตรี

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า คณะของนายกรัฐมนตรีนั้นจะเดินทางมาตรวจราชการตามแผนงานด้านการคมนาคมขนส่ง โดยจะทำการตรวจสอบความคืบหน้าการก่อสร้างท่าอากาศยานขอนแก่น เป็นจุดแรก จากนั้นจะเดินทางกราบสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น เป็นจุดที่ 2 การเป็นประธานเปิดสถานีรถไฟขอนแก่น เป็นจุดที่ 3 และสุดท้ายคือจุดที่ 4 ด้วยการที่คณะนายกรัฐมนตรี จะนั่งขบวนรถไฟเที่ยวพิเศษที่ รฟท.ได้จัดเตรียมไว้ จำนวน 1 ขบวน 4 โบกี้ เดินทางจากสถานีรถไฟขอนแก่น ไปยังสถานีรถไฟท่าพระ เพื่อทำการทดสอบระบบการให้บริการตามโครงการรถไฟทางคู่และแสดงถึงการเปิดให้บริการของสถานีรถไฟขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานีรถไฟยกระดับหรือที่เรียกว่าลอยฟ้าที่ใหญ่ที่สุดและสวยที่สุดในภาคอีสาน

นายสมศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า หลังเสร็จสิ้นการนั่งรถไฟขบวนพิเศษ ของคณะนายกรัฐมนตรี แล้วนั้น รฟท. จะทำการยกเลิกการใช้สถานีรถไฟชั่วคราวทันที โดยขบวนรถไฟทุกขบวนทั้งขบวนรถที่รับส่งผู้โดยสารและขบวนรถในการขนส่งสินค้าและเชิงพาณิชย์ ทั้งหมดจะมาใช้งานที่สถานีรถไฟแห่งใหม่ ซึ่งขบวนรถไฟเที่ยวแรกที่จะทำการรับ-ส่ง ผู้โดยสาร ที่สถานีรถไฟขอนแก่นแห่งใหม่นี้นั้นคือขบวนรถดีเซลรางท้องถิ่น ขบวนที่ 431 แก่งคอย-ขอนแก่น และ ขบวนที่ 432 ขอนแก่น-แก่งคอย อย่างไรก็ตามการก่อสร้างโครงการดังกล่าวหากแล้วเสร็จทั้งระบบจะสามารถลดระยะเวลาในการเดินทางจากขอนแก่นไปยัง จ.นครราชสีมา จากเดิม 3 ชั่วโมง จะเหลือเพียง 1 ชม. 20 นาที เท่านั้นและสถานีรถไฟแห่งนี้จะรองรับการให้บริการแก่ผู้โดยสารได้มากถึง 10 ล้านคนต่อปี ด้วยขบวนรถขนส่งผู้โดยสารที่ทำการเดินรถตลอดทั้งวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าจากการที่ชาวขอนแกนได้มาสั่งเกตุการณ์ และมาชมขบวนรถเที่ยวพิเศษ ที่ รฟท. ได้จัดเตรียมไว้นั้นส่วนใหญ่ต่างพากันมาจดหมายเลขขบวนรถและหมายเลขตู้รถ ซึ่ง รฟท. ได้จัดเตรียมขบวนรถดีเซลรางท้องถิ่น จำนวน 1 ขบวนรวม 4 โบกี้ ประกอบด้วย โบกี่ที่ กซข.1040 และ กซข.1041 รวมทั้ง ขบวนที่ พขข. 44 และ พขข.35 ขณะเดียวกันประชาชนบางส่วนเตรียมที่จะมาดูหมายเลขทะเบียนรถที่นายกรัฐมนตรีจะใช้ในการปฎิบัติภารกิจที่ จ.ขอนแก่น ในวันพรุ่งนี้ เพื่อนำไปเป็นเลขเด็ดเลขดังสำหรับการเสี่ยงโชคประจำงวดวันที่ 16 มี.ค.นี้อีกด้วย

ข่าวน่าสนใจ

Close