เกษตรกรผู้เลี้ยงโคตุนฟางรับมือภัยแล้ง

เกษตรกรผู้เลี้ยงโคขอนแก่น เร่งกักตุนฟางอัดแท่งและหญ้าแห้ง รับมือสถานการณ์ภัยแล้ง หลังราคาจำหน่ายสูงถึงก้อนละ 150 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ เอฟ 5 บาร์มันส์ ฟาร์ม ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามวัดทุ่งเศรษฐี ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ รวมไปถึงกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อ ต่างเร่งทำการกักตุนฟางอัดแท่งและหญ้าแห้ง ไว้สำหรับการให้โคนั้นได้รับประทานตลอดทั้งช่วงฤดูร้อนปีนี้ เนื่องจากขณะนี้สภาพอากาศโดยทั่วไปของ จ.ขอนแกน มีอุณหภูมิที่ร้อนจัด ส่งผลให้หญ้าที่ปลูกไว้สำหรับการเลี้ยงสัตว์และเป็นอาหารสัตว์เริ่มได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างเพิ่มมากขึ้น

นายสุรพงษ์ กิ่งแก้ว อายุ 44 ปี เจ้าของ “เอฟ 5 บาร์มันส์ ฟาร์ม” จ.ขอนแก่น กล่าวว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงโคขณะนี้เริ่มทำการกักตุน ฟางอัดแท่งและหญ้าแห้งสำหรับการนำมาเป็นอาหารให้กับโคกันอย่างต่อเนื่องแล้ว หลังขณะนี้เริ่มเข้าสู่ช่วงภัยแล้งแล้วที่จะส่งผลในเรื่องของอาหารสัตว์ในกลุ่มของหญ้าสด ที่มีปัญหาทุกปี ซึ่งที่ฟาร์ม ได้มีการสั่งกักตุนฟางอัดแท่งไว้ตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมาและกักตุนไว้จนเพียงพอถึงเดือน พ.ค. ซึ่งในขณะนี้สั่งซื้อในราคาก้อนละ 25 บาท แต่ในขณะนี้ทราบมาว่ากลุ่มเกษตรกรนั้นต้องการมากจึงทำให้ราคานั้นปรับสูงขึ้นถึงก้อนละ 40 บาท

นายสุรพงษ์ กล่าวต่ออีกว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งทุกปี กลุ่มผู้เลี้ยงโคส่วนใหญ่จะประสบปัญหาในเรื่องของหญ้าสด ดังนั้นฟาร์มจึงมีการกำหนดพื้นที่ 1 ไร่ทำการปลูกหญ้าแพงโกล่า ไว้ให้โคได้กินโดยเฉพาะตลอดทั้งช่วงหน้าแล้งปีนี้เพื่อเป็นการลดต้นทุนจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นทั้งค่าน้ำ ค่าฟางและค่าหญ้า รวมไปถึงอาหารเม็ดที่ต้องสั่งซื้อเพิ่มอีกเท่าตัว

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close