ติดตามลูกเต่ามะเฟืองฟักตัวปล่อยคืนสู่ทะเล

นายอำเภอตะกั่วป่า ติดตามสถานการณ์หลังลูกเต่ามะเฟือง ฟักตัวปล่อยคืนสู่ทะเล 48 ตัว พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังหลุมที่เหลืออีก 1 หลุม

ว่าที่ร้อยเอก พงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ ชูแสง ปลัดอำเภอ หน.กลุ่มบริหารงานปกครอง หน.ฝ่ายความมั่นคง และเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 ได้เดินทางสำรวจหลังจากที่เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีลูกเต่ามะเฟืองได้ฟักตัวรอบแรก จำนวน 20 ตัว ก่อนจะนำไปปล่อยลงสู่ทะเล พร้อมเฝ้ารอการขึ้นมาของลูกเต่าจนถึงเวลาสมควร จึงได้ทำการขุดช่วยเหลือลูกเต่ามะเฟืองที่อยู่ภายในหลุม

โดยสามารถช่วยมาได้ จำนวน 29 ตัว มีสภาพอ่อนแอ เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยให้ลูกเต่าได้พักฟื้นจนแข็งแรง จึงคัดเลือกลูกเต่ามะเฟืองที่แข็งแรงอีก 20 ตัวปล่อยลงสู่ทะเล และรอจนลูกเต่าที่เหลือมีความแข็งแรงจึงทำการปล่อย ชุดที่ 3 ลงสู่ทะเลอีก จำนวน 8 ตัว และมีลูกเต่าที่ตาย จำนวน 1 ตัว โดยเจ้าหน้าที่สามารถปล่อยลูกเต่ามะเฟืองได้ทั้งสิ้น 48 ตัว ส่วนที่เหลืออีก 1 รัง วางไข่ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2562 ที่รอการฟักตัวทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ เช่น เครื่องวัดอุณหภูมิในรังไข่ จัดทำรั้วขนาดใหญ่รอบรังไข่เต่า เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ตามธรรมชาติเข้าไปรบกวนภายในบริเวณฟักไข่ และป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าไปใกล้หรือขโมยไข่เต่า พร้อมทั้งติดตั้งกล้องวงจรปิด เปิดให้ชมสด เพื่อให้ทุกคนทั่วไทยทั่วโลกชมได้ตลอดเวลาผ่าน loveseaturtle.dmcr.go.th และร่วมมือกับท้องถิ่นเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง จัดทำป้ายข้อมูลเต่ามะเฟืองหลายป้าย ซึ่งมีผู้คนให้ความสนใจมาเดินชมตลอดเวลา

 

ข่าวน่าสนใจ

Close