นอภ.แหลมสิงห์นำทีมบุกทวงคืนพื้นที่ป่า

นายอำเภอแหลมสิงห์ ฉุน! ถูกนายทุนข่มขู่ ก่อนนำหน่วยงาน DSI ชุดพญาเสือ เจ้าที่ที่ทหาร บุกทวงคืนพื้นที่บุกรุกป่า

ที่ห้องประชุมอำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี นายปฏิญญา พานิชอัตรา นายอำเภอแหลมสิงห์ ร่วม DSI ชุดพญาเสือ พันเอกจักรพงษ์ ศรีสุวรรณ รองเสนาธิการทหารจากมณฑลหารบกที่ 19 ที่ดินจังหวัดจันทบุรี ลงพื้นที่พื้นที่ป่าแหว่งบนเขาแหลมสิงห์ หมู่ที่ 1 ตำบลบางกะไชย อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี (อ่าวยาง) หลังพบว่ามีการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการบุกรุกป่า และพื้นที่สาธารณะ ก่อนจะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมชี้แจง และลงพื้นที่บริเวณเขาแหลมสิงห์ ที่เป็นพื้นที่เขาที่เป็นที่อยู่อาศัยของลิงป่าจำนวนมาก ถูกนายทุนเข้ามาปรับพื้นที่แผ้วถ่าง เพื่อทำประโยชน์ส่วนตน เนื้อที่แผ้วถ่างนอกโฉนดที่ดิน 44 ไร่ โดยก่อนหน้านี้นายปฏิญญา พานิชอัตรา นายอำเภอแหลมสิงห์ ได้เคยนำกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่ป่าแหว่ง ม.1 (อ่าวยาง) โดยได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านและผู้นำชุมชนว่าพบการบุกรุกป่า โดยมีการใช้ รถแม็คโฮ เข้าตีป่า บนชายเขาแหลมสิงห์ ซึ่งติดกับชายทะเล และที่ทำการอุทยานแห่งชาติแหลมสิงห์ มาก่อนแล้วผลการตรวจสอบตรวจสอบไม่พบตัวผู้เป็นเจ้าของทราบแต่เพียงว่าเป็นของอดีตนายตำรวจ ยศ พ.ต.อ.

 

เจ้าหน้าที่จากกรมที่ดินได้ทำการรังวัดพื้นที่ทั้งหมด และตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้เก็บดินตัวอย่าง จากบนเขาและด้านล่างบริเวณชายทะเลเพื่อเปรียบเทียบกันว่าได้มีการนำดินข้างบนเขาลงมาถมทะเลบริเวณด้านล่างหรือไม่ นอกจากนี้ยังได้ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าที่ดินบนเขาได้มีการออกเอกสารสิทธิ์มาอย่างถูกต้องหรือไหม ส่วนที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ คือ บริเวณด้านล่างซึ่งติดกับชายทะเล และหลังจากได้นำกำลังเข้าตรวจสอบได้การปล่อยข่าวโจมตีและถูกคุกคาม และจะสั่งย้ายออกจากพื้นที่ ไม่เว้นแม้กระทั่งพนักงานสอบสวนที่ถูกข่มขู่ด้วยเช่นกันจาก อดีตนายตำรวจคนที่เป็นเจ้าของที่ดินได้เดินทางมาที่สำนักงานพร้อมทั้งประกาศว่า จะนำเรื่องไปร้องเรียนกับทางกระทวงฯ เพื่อจะให้ทำการย้ายนายอำเภอ ออกจากพื้นที่

แต่นายอำเภอฯไม่ยอม และได้ประสานหน่วยงานที่รับผิดชอบมาดำเนินการและหากพบว่ามีการกระทำผิดจริงจะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายทันที ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่า และพื้นที่สาธารณะกว่า 2 ไร่จริง ส่วนการออกโฉนดบนเขาที่เป็นพื้นที่ป่าเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าน่าจะมีการออกโฉนดโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เบื้องต้นจะมีการเชิญตัว นายทุน เจ้าของที่ดินดังกล่าวมาทำการสอบสวน หากพบว่าผิดก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งผู้ที่ออกโฉนดโดยมิชอบตามกฎหมายต่อไปอีกด้วย

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close