โคราชเข้มเร่งตรวจรถควันดำลดPM2.5

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เข้ม เร่งตรวจรถควันดำ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโรงงานต่างๆ เพื่อลดค่าฝุ่นละออง PM2.5 ในจังหวัด

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมจุดตรวจควันดำ มลภาวะ บริเวณถนนมิตรภาพเลี่ยงเมือง บายพาส-จอหอ หน้าศาลปกครองตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พร้อมกับ พล.ต.ต.วัชรินทร์ บุญคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา นายสุทธิพงษ์ เตชะภูสิทธิพงศ์ ผู้ตรวจราชการกรมการขนส่งทางบกรักษาราชการแทนขนส่งจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างสำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมาและตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา เพื่อตรวจรถยนต์ รถบรรทุก รถรับจ้างสาธารณะไม่ประจำทาง ที่มีควันดำจากท่อไอเสียเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นอีกสาเหตุสำคัญของปัญหามลภาวะฝุ่นละอองในอากาศ หรือ PM2.5

ด้านนายวิเชียร กล่าวว่า จากการที่ได้พูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ เกี่ยวกับการได้รับแจ้งผลการตรวจจากภาคเอกชนถึงปัญหาของมลพิษทั้ง PM10 และ PM2.5 แม้ว่าหน่วยงานราชการอย่างสำนักสิ่งแวดล้อมที่ 11 จะมีเครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบ ซึ่งอาจจะตรวจสอบได้ไม่ครอบคลุม อีกทั้งยังมีอยู่แค่จุดเดียว บริเวณหน้าโรงเรียนเมืองนครราชสีมา ทำให้ทางจังหวัดได้รับข้อมูลจากภาคเอกชนที่ใช้เครื่องมือวัดแบบง่ายๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ภาคเอกชนเห็นว่าค่า PM2.5 น่าจะเกินค่ามาตรฐาน ทางจังหวัดจึงเริ่มหาทางแก้ปัญหาจากจุดที่ที่อาจจะเป็นสาเหตุได้ ทั้งเรื่องของการจราจร การก่อสร้าง โรงงานอุตสาหกรรมหรือเรื่องของการทำการเกษตรไร่อ้อยต่างๆ ได้พยายามที่จะเข้มงวดในทุกส่วน ด้านโรงงานอุตสาหกรรมทางจังหวัดได้มีการสแกนออกมาแล้วประมาณ 98 โรงงานที่คาดว่าน่าจะก่อให้เกิดฝุ่นต่างๆ

ซึ่งโรงงานทั้งหมดนี้กระจายตัวอยู่ในตัวจังหวัดนครราชสีมาทั้งหมด โดยวันนี้ทางจังหวัดนครราชสีมาได้จัดเจ้าหน้าที่เพื่อออกไปตรวจสอบด้วยสายตาก่อน พร้อมทั้งประเมินในเบื้องต้น หากพบปัญหาก็ต้องมีการลงไปตรวจวัดอีกครั้งทั้ง 98 โรงงาน ซึ่งจะทำการให้แล้วเสร็จไม่เกินวันที่ 20 ก.พ. 2562 นี้ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาทำการตรวจประเมินอีกครั้ง สำหรับการจราจรคงต้องช่วยกันรณรงค์ เพื่อให้มีรถติดน้อยลง รวมถึงการล้างถนนเพื่อลดฝุ่น ซึ่งทางเทศบาลนครนครราชสีมาก็ได้รับปากว่าจะทำการล้างถนนให้เป็นจำนวน 10 ครั้ง ต่อเดือน ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อทำความสะอาดเป็นระยะๆ โดยเฉพาะถนนที่มีการสัญจรไปมาเป็นประจำ และถนนที่มักจะมีวัสดุตกหล่นอยู่เสมอทั้งทรายและหิน ส่วนวันนี้ก็ได้มีการตรวจวัดควันดำรถ และจับกุมไม่ให้รถที่มีค่าควันดำมากเกินกำหนดวิ่งต่อจนกว่าจะทำการแก้ไขให้เรียบร้อย โดยดำเนินการมาตั้งแต่วันเสาร์ (9 ก.พ.62) ที่ผ่านมา เป็นการร่วมมือกันทั้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมาและขนส่งจังหวัดนครราชสีมา อย่างเมื่อวานนี้ได้มีการตรวจวัดควันดำไปแล้ว 40 กว่าคัน และตรวจพบรถที่มีควันดำเกินมาตรฐานจำนวนกว่า 5 คัน ซึ่งได้ทำการจับปรับพร้อมทั้งพ่นข้อความห้ามใช้ ถือว่าเกือบร้อยละ 10 ของรถที่ตรวจวัดทั้งหมดในเมื่อวานนี้ และวันนี้ก็ทำการตรวจแล้ว 5-10 คัน พบจำนวน 1 คัน ที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐาน ซึ่งจะทำการสุ่มตรวจอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ทั้งในเขต อ.เมือง ต่อไปก็จะไปยังเขต อ.สีคิ้ว อ.ปากช่อง ทั่วทั้งจังหวัดนครราชสีมา เพื่อที่จะรณรงค์ไม่ให้มีรถควันดำมาวิ่งอยู่บนท้องถนนให้ได้

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close