เร่งทำฝนหลวงลดฝุ่นขอนแก่น-ดับไฟป่าเลย

ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เดินหน้าปฏิบัติการ2ภารกิจสำคัญ ทั้งการปราบฝุ่นที่ขอนแก่นและดับไฟป่า ที่ จ.เลย

ที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตรงข้ามท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น น.ส. วาสนา วงษ์รัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประชุมร่วมคณะทำงานในการติดตามสถานการณ์ปัญหาค่าฝุ่นละอองและมลพิษทางอากาศ รวมทั้งสถานการณ์ไฟป่า ที่กำลังเกิดขึ้น ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ ก่อนมีคำสั่งให้เปิดปฎิบัติการทำฝนหลวงต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 วันนี้

น.ส.วาสนา กล่าวว่า คณะทำงานกรมฝนหลวงฯ ได้ทำการ ขึ้นบินด้วยเครื่องบินทำฝนหลวงทั้งหมด 3 ลำ เพื่อสร้างเมฆในพื้นที่ จ.ขอนแก่นและ จ.เลย เพื่อแก้ปัญหามลพิษทางอากาศในเขต จ.ขอนแก่นและสถานการณ์ไฟป่าที่กำลังเกิดขึ้นในพื้นที่ จ.เลย ซึ่งจากการเปิดปฏิบัติการการทำฝนหลวง เมื่อวานนี้ (11 ก.พ.) พบว่าค่าฝุ่นละอองในจังหวัดขอนแก่นรวมทั้งจังหวัดเลยลดลงอย่างมาก สภาพอากาศในการทำการบินฝนหลวงวันนี้มีมวลอากาศเย็นเข้ามาในพืน้ที่ ทำให้สภาพอากาศโดยทั่วไปนั้นนิ่งมาก ซึ่งจะทำให้การก่อตัวของเมฆทำได้ยากมากขึ้น แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็จะช่วงชิงสภาพอากาศทุกครั้งที่มีสภาพอากาศเหมาะสม โดยทำการ โปรยสารเคมีทันที เพื่อให้เมฆเกิดปฎิกิริยาจนทำให้เกิดฝนตก ซึ่งในการเปิดปฏิบัติการฝนหลวง 2 วันที่ผ่านมานั้นยอมรับว่ามีผลเป็นที่น่าพอใจในภาพรวมทั้งหมด

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close