ผู้ว่าฯนครพนมรุดตรวจบ่อน้ำเตรียมใช้พิธีราชาภิเษก

ผู้วาราชการจังหวัดนครพนม สำรวจบ่อน้ำศักดิ์สิทธ์ อายุนับ 2 พันปี เตรียมนำใช้พิธีราชาภิเษกในหลวงรัชกาลที่ 10

ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายสยาม ศิริมลคล ผู้วาราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ เตรียมพร้อมบ่อน้ำพระอินทร์ ภายในวัดพระธาตุพนม ซึ่งเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ โบราณอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี เพื่อเตรียมพร้อมนำน้ำในบ่อพระอินทร์ ไปประกอบพิธีอภิเษกในพิธีราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลที่ 10 โดยในครั้งนี้ได้มีการตรวจสอบความพร้อมปริมาณน้ำในบ่อ พบว่ายังมีปริมาณน้ำเพียงพอ ส่วนเรื่องคุณภาพน้ำจะมีการประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อนำไปตรวจ หาค่ามาตรฐาน เตรียมพร้อมนำไปประกอบพิธีต่อไป

ด้าน นายสยาม เปิดเผยว่า สำหรับวันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบเตรียมพร้อมในการประกอบพิธีตักน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์ ที่เรียกกันว่าบ่อพระอินทร์ ที่เป็น 1 ใน 7 บ่อทั่วประเทศ จะนำไปใช้ในการประกอบพิธีราชาภิเษกในหลวง รัชการที่ 10 ซึ่งวันนี้จะมีการตรวจสอบปริมาณน้ำ พบว่ายังมีปริมาณน้ำเพียงพอ จากนี้จะประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อนำน้ำไปตรวจคุณภาพ เตรียมประกอบพิธีตามขั้นตอนต่อไป

ที่สำคัญบ่อน้ำพระอินทร์ ยังเป็นหนึ่งในบ่อน้ำสำคัญทั่วประเทศที่นำไปใช้ในการประกอบพิธีสำคัญ โดยจากหนังสือพระราชพิธีราชาภิเษก พ.ศ.2493 และเรื่องพระบรมราชาภิเษก ได้ใช้น้ำอภิเษก บ่อวัดพระธาตุพนม นอกจากนี้ยังพบว่า เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ 1 ใน 7 ที่ใช้ในพระราชพิธี มูรธาภิเษก ของพระมหากษัตริย์ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 และจะนำไปใช้ในพิธีราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลที่ 10 ส่วนความแปลกของบ่อน้ำแห่งนี้ จะเป็นบ่อคล้ายมีน้ำ ไหลเวียนตลอด และไม่แห้งตลอดปีมีความใส สะอาดมาก เคยมีเรื่อง แปลกทางวัดจะน้ำน้ำในบ่อพระอินทร์มาทำพิธีสำคัญพบว่าน้ำแห้ง จากนั้นจึงทำพิธีบวงสรวง ทำให้น้ำมีปกติ กลายเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านถึงปัจจุบัน เชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ โบราณ ทำให้ปัจจุบันมีการพัฒนาและทำฝาปิดไว้ป้องกัน ไม่ให้คนทั่วไปตัก นอกจากใช้ในพิธีสำคัญ

ข่าวน่าสนใจ

Close