ขอนแก่นยิ้มได้ระดับมลพิษทางอากาศลดต่อเนื่อง

ชาวขอนแก่นยิ้มได้ หลังระดับมลพิษทางอากาศลดลง ขณะที่วันนี้เจ้าหน้าที่ยังเปิดปฏิบัติการฝนหลวงต่อในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และ จ.เลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์มลพิษทางอากาศในกลุ่มฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น เริ่มดีขึ้นหลังวัดระดับค่าได้ช่วงเช้าของวันนี้อยู่ที่ 57 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นระดับที่ลดลงตามแผนปฏิบัติการปราบฝุ่นที่ได้กำหนดไว้ แต่ยังคงอยู่ในสถานการณ์เฝ้าระวังสุขภาพ ซึ่งหากค่า PM 2.5 ลดลงมาเหลือ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ก็จะเข้าสู่ขั้นปานกลาง ซึ่งปลอดภัยสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ ขณะที่ชาวขอนแก่นยังคงสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกมาในพื้นที่โล่งแจ้ง หรือเดินทางไปในที่ต่างๆ เพื่อความปลอดภัย

นายอลงกต วรกี ปลัดจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จากการตรวจสอบสภาพอากาศพบว่ามลพิษทางอากาศ ในกลุ่มฝุ่นละอองPM 2.5 อยู่ที่ 57 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งยังจัดอยู่ในระดับเฝ้าระวัง แต่แนวโน้มสถานการณ์ฝุ่นคาดว่าจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่แม้ว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองจะดีขึ้นตามลำดับ มาตรการปราบฝุ่นและทุกมาตรการที่ทางจังหวัดได้กำหนดแผนงานไว้นั้นจะดำเนินการต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย รวมทั้งการปฏิบัติการฝนหลวง แผนการปฏิบัติการฝนหลวง ที่จังหวัดได้ร่วมวางแผนการดำเนินงานกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตรนั้น ได้ดำเนินการมาตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา (11 ก.พ.) โดยเฉพาะช่วงเย็นที่ทีมนักบินและคณะทำงานในการทำฝนหลวงได้ทำการบินทำฝนหลวงในพื้นที่ อ.มัญจาคีรี และ อ.โคกโพธิ์ชัย ที่จัดเป็นพื้นที่ทางตอนล่างของ จ.ขอนแก่น เพื่อให้เกิดฝนตกลงมาและดูดซับฝุ่นละออง

ปลัดจังหวัดขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ตลอดทั้งวันในวันนี้กรมฝนหลวงฯ จะยังคงกำหนดแผนการทำฝนหลวงเพื่อสร้างเมฆและโปรยสารเคมีในพื้นที่จังหวัดข้างเคียง คือที่ จ.ขอนแก่นตอนล่าง และ จ.เลย โดยจากการทำฝนหลวงเมื่อวานนี้พบว่ามีฝนตกลงมาในพื้นที่หลายอำเภอและในวันนี้(12 ก.พ.)คาดว่าจะมีฝนตกลงมาอีกในหลายพื้นที่ และจะดำเนินการในลักษณะเช่นนี้ต่อไปจนกว่าสถานการณ์ต่างๆ จะคลี่คลายลงในภาพรวมทั้งหมดต่อไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close