ชาวบ้านวอนกู้ซากเรือประมงจมแม่น้ำปากพนัง

ชาวประมงนครศรีฯเรียกร้องเร่งหาวิธีกู้ซากเรือขนาดใหญ่ที่ถูกทิ้งให้จมตลอดแม่น้ำปากพนัง

ซากเรือประมงพาณิชย์ขนาดใหญ่ในแม่น้ำปากพนัง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ที่กำลังถูกทิ้งให้จมลงในแม่น้ำ สภาพเรือประมงนับสิบลำถูกทิ้งเป็นเช่นนี้ตลอดแนวแม่น้ำปากพนัง แม้รัฐบาลจะมีมาตรการในการนำเรือประมงที่ผิดกฎหมายออกนอกระบบด้วยการชดเชย แต่กลับพบว่ายังมีเรืออีกจำนวนมากที่ไม่สามารถเข้าสู่ระบบการช่วยเหลือของรัฐบาลได้สืบเนื่องจากทะเบียนเรือไม่ตรงกับสภาพเรือ ทำให้เรือเหล่านี้เป็นเรือนอกกฎหมายไม่สามารถเดินเรือได้และทำประมงได้เจ้าของต้องทำใจและทิ้งให้จมไปในแม่น้ำ

เจ้าของรายหนึ่งเปิดเผยว่าอาจเป็นความหละหลวมของกรมเจ้าหน้าที่ก่อนหน้าปี 2558 เจ้าของเรือหลายราย ได้นำเรือมาดัดแปลงสภาพต่อให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเช่น 30 ตันกรอสถูกขยายเป็น 70 ตันกรอส มีการแจ้งเปลี่ยนทะเบียนเรือเมื่อแจ้งแล้วไม่ได้รับเอกสาร บางหลายรายจึงไม่ติดใจทำประมงเรื่อยมาจนกระทั่งปี 2558 ถูกกดดันจาก อียู เมื่อเข้มงวดเรือจำนวนมากจึงต้องถูกทิ้งให้จมเพราะถูกจัดให้เป็นเรือนอกกฎหมาย ปัญหาที่ตามมาจึงกลายเป็นซากเรือจมอยู่ตลอดแนวแม่น้ำ ไม่รู้ว่าจะนำเรือไปทิ้งไว้ที่ไหนปัญหาด้านภูมิทัศน์จึงตามมา ควรหามาตรการแก้ไขปัญหานี้ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เช่นนี้

ขณะที่นายกมลศักดิ์ เลิศไพบูลย์ นายกสมาคมผู้ค้าสัตว์น้ำเรืออวนลากนครศรีธรรมราช ระบุว่าเป็นความซับซ้อนของรัฐในการแก้ไขปัญหา และเชื่อว่าเป็นวิธีที่ผิดพลาดมาตั้งแต่การเขียนแผน การจัดการจึงถูกรวบรัดทำให้เรือจำนวนมากถูกกีดกันการเข้าสู่ระบบการช่วยเหลือ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close