ขอนแก่นจับจริงมือเผาไร่อ้อยปรับ2,000บาท

ตำรวจขอนแก่น จับจริงมือเผาไร่อ้อย ปรับ 2,000 บาท ขณะที่เครือข่ายเพื่อนเตือนภัยเข้าร้องเรียนจังหวัด

ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายพัฒน์พงษ์ ภู่สิงห์ สมาชิกเครือข่ายเพื่อนเตือนภัยจังหวัดขอนแก่น ได้เดินทางเข้าพบนายสุเทพ มณีโชติ รอง ผวจ.ขอนแก่น เพื่อนำคลิปภาพของผู้ใช้เฟซบุ็กชื่อ “ญิ๋ง เล็ก” ที่ได้มีการโพสต์คลิปภาพวิดีโอที่เป็นการไลฟ์สด การเผาไร่อ้อย และภาพไฟที่กำลังลุกไหม้ไร่อ้อยในพื้นที่บ้านกนองกุงขี้ควง ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น มอบให้กับรอง ผวจ.ขอนแก่น ให้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่สร้างมลภาวะให้กับชาวขอนแก่นจากสถานการณ์ปัญหาภาวะมลพิษทางอากาศที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้

ขณะที่ นายสุเทพ มณีโชติ รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า การเผาไร่อ้อย เป็นความผิดในคดีอาญา ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมดำเนินคดีได้ตามกฎหมาย เนื่องจากการกระทำดังกล่าว ผิดกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับการเผาทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการขัดคำสั่งคณะกรรมการจังหวัดที่ประกาศห้ามเผาไร่อ้อยในทุกพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น

ด้าน พ.ต.อ.สุวัฒน์ สมจิตต์ ผกก.สภ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าบุคคลที่ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดและดำเนินการเผาไร่อ้อยและได้มีการไลฟ์สดนั้นคือ น.ส.พิมพ์ชนก อายุ 34 ปี ชาวบ้านหนองแวง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวมาทำการสอบสวนที่ สภ.น้ำพองแล้ว โดยเบื้องต้นเจ้าตัวให้การรับสารภาพว่ามีการไลฟ์สดจริง แต่ไม่ใช่คนจุดไฟเผา และไม่รู้ว่าจังหวัดขอนแก่นมีประกาศห้ามเผาไร่อ้อย เมื่อเห็นไฟไหม้ไร่อ้อย จึงไลฟ์สดผ่านโซเซียลมีเดีย

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุและควบคุมตัวผู้ต้องหาทำการชี้จุดเกิดเหตุพบว่ามีไร่อ้อยถูกเผาทั้งแปลง จำนวน 10 ไร่ แจ้งข้อหาว่า ทำผิด พ.ร.บ.สาธารณสุข กระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดควัน กลิ่นพิษหรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และความผิดฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน ซึ่งในความผิดทั้งสองข้อหานั้น พนักงานสอบสวน เปรียบเทียบปรับจำนวน 2,000บาท

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close