พิธีกรรมฆ่านกหัสดีลิงค์เทินบุษบกส่งวิญญาณครูใหญ่

เปิดพิธีกรรมฆ่านกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ ส่งดวงวิญญาณครูใหญ่ "หลวงพ่อคูณ" ถือฤกษณ์ 22.15 น. วันที่ 29 ม.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดทั้งวันในวันนี้ยังคงมีพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ รวมไปถึงผู้ทีให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังคงทยอยกันมาชมนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ ภายในฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง ริมถนนเลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ใช้เป็นสถานที่สำหรับการถวายเพลิงครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ในวันที่ 29 ม.ค. โดยในส่วนของพิธีกรรมการถวายเพลิงครูใหญ่หลวงพ่อคูณนั้น ได้กำหนดประกอบพิธีขึ้นในเวลา 22.15 น. ของวันที่ 29 ม.ค. ซึ่งกำหนดจัดขึ้นตามพินัยกรรมของครูใหญ่หลวงพ่อคูณก่อนที่จะละสังขาร

รศ.ดร.นิยม วงษ์พงศ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มข. กล่าวว่า นกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ ที่ มข.จัดทำขึ้นนั้นได้สร้างขึ้นภายใต้งานวิจัยของคณะทำงานที่ได้ทำการศึกษา ใน 3 ส่วน หลัก ประกอบด้วย การศึกษาข้อมูล, การออกแบบ และการก่อสร้าง โดยในด้านของการศึกษาข้อมูลนั้น มข. ได้ทำการสำรวจวรรณคดีโบราณ โดยเฉพาะในภาคตะวันอกเฉียงเหนือ ที่มีการจัดพิธีฌาปนกิจศพพระเถระชั้นผู้ใหญ่ให้เป็นไปตามธรรมเนียมประเพณีที่เหมาะสมดีงาม ในด้านของการออกแบบ มข.ได้ ถอดอัตลักษณ์ของครูใหญ่หลวงพ่อคูณ จากความเรียบง่าย สู่งานศิลปะสีขาวบริสุทธิ์ผุดผ่อง และสุดท้ายคือด้านการก่อสร้าง โดยช่างสิบหมู่ ทีมช่างศิลป์จิตอาสาและทีมช่างศิษยานุศิษย์ ที่ได้มาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ไทยโบราณ ที่รวมกันทั้งงานเขียน งานแกะสลัก งานปั้น งานปูน งานลงรัก งานหุ่น งานบุกลึง และงานหล่อ โดยมีศูนย์กลางการก่อสร้างที่บริเวณบึงสีฐาน มข. ขณะที่โครงสร้างตัวนกเป็นไม้เนื้อแข็ง สูง 22.6 เมตร มีการนำไม้ไผ่มาทำโครงด้านนอก และใช้กระดาษสีขาวมาพับคล้ายการทำ เปเปอร์มาเช่ หรือประติมากรรมกระดาษ ซึ่งทั้งหมดจะถูกเผาพร้อมกับร่างหลวงพ่อในวันที่ทำพิธีฌาปนกิจ ประดิษฐานบนฐานแปดเหลี่ยม กว้าง 16 เมตร ประกอบด้วยนาคที่มีความยาว 5 เมตร 12 ตน และรายล้อมด้วยสัตว์หิมพานต์ 32 ตน

รศ.ดร.นิยม กล่าวต่ออีกว่า นกหัสดีลิงค์ฯที่จัดสร้างเพื่อรองรับบุษบกบรรจุสรีระสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณจะแตกต่างจากงานทั่ว ๆ ไป เพราะทำด้วยกระดาษ โทนสีขาว สื่อถึงความเรียบง่าย สมเกียรติ และยังสื่อถึงความบริสุทธิ์ เพื่อส่งดวง วิญญาณหลวงพ่อคูณสู่สรวงสวรรค์ ยกเว้นส่วนบนยอดฉัตรนกหัสดีลิงค์จะเป็นสีทอง โดยมีกลไกให้นก สามารถเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ ได้ ส่วนฐานบุษบกจะสร้างเป็นรูป 8 เหลี่ยม กว้าง 16 เมตร สูง 3 ชั้น เมื่อรวมความสูงถึงยอดจะสูง 22 เมตร 60 เซนติเมตร หรือเทียบเท่าตึก 5 ชั้น บริเวณราวบันได 4 ด้าน ในแต่ ละชั้นจะประดับตกแต่งด้วยงานปั้นพญานาคหนึ่งเศียร พร้อมประดับตกแต่งด้วยสัตว์หิมพานต์สีขาวทั้ง 4 ทิศ เพื่อให้บรรยากาศเหมือนอยู่บนเขาพระสุเมรุ

รศ.ดร.นิยม กล่าวในตอนท้ายว่า เมื่อแม่มณีจันทร์ เสียชีวิต ก็มีแม่สมวาสนา ซึ่งเป็นลูกสาว ได้สืบเชื้อสาย ต่อเนื่องมา ซึ่งถ้านับถึงยุคปัจจุบัน คือมีการสืบเชื้อสายมาทั้งหมด 6 คน โดยคนล่าสุดและยังคงมีชีวิตอยู่ คือนางเมทินี หวานอารมณ์ หรือเมย์ ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งนักวิชาการตรวจสอบภายใน ชำนาญการพิเศษ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานีเขต 3 ซึ่งเป็นเหลนของ แม่มณีจันทร์ คนที่ 6 และ นางเมทินี ก็เคยผ่านการฆ่านกหัสดีลิงค์มาแล้วเช่นกัน โดยในวันที่ 29 ม.ค.นี้คุณเมทินี จะยกทัพนางสีดา มาฆ่านกหัสดีลิงค์ฯ เพื่อส่งครูใหญ่หลวงพ่อคูณสู่สรวงสวรรค์

นางสีดาพร้อมยกทัพฆ่านกหัสดีลิงค์

ที่ฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง ภายในเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ริม ถนนสายเลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น สถานที่สำหรับการประกอบพิธีถวายเพลิงครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังคงมีพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ รวมไปถึงผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในครูใหญ่หลวงพ่อคูณ จากทั่วทั้งโลกเดินทางมาวางดอกไม้จันทน์ โดยรอบนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดเตรียมพื้นที่สำหรับการวางดอกไม้จันทน์ไว้บริเวณโดยรอบเขาพระสุเมรุ รวมทั้งการจัดเตรียมดอกไม้จันทน์ให้กับสาธุชนเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การจราจรบนถนนมิตรภาพ ตั้งแต่ มข. มาจนถึง ฌาปนสถานฯติดขัดหลายกิโลเมตร

ขณะที่ ผศ.ดร.สมพงษ์ สิทธิพรหม ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ได้รับการประสานงาจากขบวนนางสีดา ที่จะเดินทางมาจาก จ.อุบราชธานี ในการประกอบพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ ตามกำหนดพิธีการถวายเพลิงครูใหญ่หลวงพ่อคูณ โดยขบวนนางสีดานั้น จะเดินทางโดยรถบัสโดยสาร รวม 80 คน ออกจาก จ.อุบลราชธานีในเวลาประมาณ 08.00 น. โดยจะไม่จอดหรือแวะพักในจุดต่างๆตลอดทั้งเส้นทางตามขนบของการยกทัพ และขบวนนางสีดานั้นจะเดินทางถึงที่ฌาปนสถานฯ ในเวลาประมาณ 15.00 น. เมื่อขบวนนางสีดามาถึงในจุดตั้งทัพและมีกาตั้งกองทัพตามขนบเรียบร้อยแล้ว จะถึงช่วงเวลาของการได้ฤกษ์ฆ่านก ซึ่งจะอยู่ในช่วงเวลาประมาณ 17.00 น. โดยกองทัพของนางสีดานั้นจะไม่มีการฝึกซ้อม ดังนั้นการทำงานประสานกันร่วมระหว่าง มข.กับกองทัพของนางสีดานั้นจะต้องตรงกันและทำงานร่วมกันทุกขั้นตอน โดยนางสีดาจะทำการฆ่านกตามศาสตร์และขนบของนางสีดา และเมื่อฆ่านกเสร็จก็จะเดินทางกลับ จ.อุบลราชธานี โดยขบวนทัพนางสีดาจะไม่หยุดพักหรือจอดแวะที่ใดๆ จนกว่าจะถึงบ้านของนางสีดา

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close