ไทยแชมป์ส่งออกข้าวโพดหวาน10ปีซ้อน

กรมการค้าต่างประเทศ เผย ไทยครองแชมป์ส่งออกข้าวโพดหวานและผลิตภัณฑ์เป็นอันดับ 1 ของโลกต่อเนื่อง 10 ปีซ้อน คาดทั้งปีโตได้ 3.5%

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า การส่งออกข้าวโพดหวานและผลิตภัณฑ์ในช่วง 11 เดือนของปี 2561 มีปริมาณกว่า 236,775 ตัน ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.7 มูลค่ากว่า 7,329 ล้านบาท โดยเป็นการส่งออกไปญี่ปุ่นมากเป็นอันดับหนึ่ง คิดเป็นร้อยละ 26.5 รองลงมา เป็น เกาหลีใต้ ร้อยละ 10.2 และไต้หวันร้อยละ 10.1 และมั่นใจว่าการส่งออกทั้งปีจะสูงกว่าปีก่อนหน้าร้อยละ 3.5 คิดเป็นมูลค่ากว่า 7,664 ล้านบาท

ซึ่งผลจากการส่งออกข้าวโพดหวานและผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไทยครองแชมป์ส่งออกอันดับ 1 ของโลกมาอย่างต่อเนื่องในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดยมีประเทศคู่แข่งสำคัญ คือ ฝรั่งเศส ฮังการี และสหรัฐฯ โดยไทยมีศักยภาพในการผลิตข้าวโพดหวานที่มีคุณภาพ และมีรสชาติที่ดีกว่า ตลอดจนมีการพัฒนาสายพันธุ์ จนเป็นที่ยอมรับในตลาดโลก อีกทั้งมีข้อได้เปรียบในเรื่องของสภาพภูมิประเทศ และภูมิอากาศที่เหมาะสมต่อการปลูกข้าวโพดหวาน ส่งผลให้มีความได้เปรียบในเรื่องช่วงเวลาการเพาะปลูก ที่สามารถปลูกได้หลายครั้งในหนึ่งปี ขณะที่ประเทศคู่แข่งสามารถปลูกได้เพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น

 

ข่าวน่าสนใจ

Close