ปชป.นำทีม4พรรคร้องกกต.พัทลุง

รองหน.ปชป.นำทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 4 พรรคการเมืองยื่นหนังสือฟ้องกกต.พัทลุง กรณีมีการเรียกเก็บบัตรปชช.ทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง

ที่ร้านกาแฟเค้กหลักเมือง ถนนเพชรเกษม หมู่ที่ 2 ต.ท่ามิหรำ อ.เมือง จ.พัทลุง ได้มีการนัดประชุมหารือว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. จำนวน 4 พรรคกาเมือง พรรคประชาธิปัตย์ พรรคไทยรักษาชาติ พรรคชาติไทยพัฒนา และพลังธรรมใหม่ โดยมีว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง ร่วมประชุมหารือ กรณีมีพรรคการเมืองใหญ่ พรรคการเมืองหนึ่ง ให้ผู้ใหญ่บ้านและกำนัน เรียกเก็บบัตรประจำตัวประชาชน และการวางตัวไม่เป็นกลางของข้าราชการ

นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การเมืองพื้นที่จังหวัดพัทลุงทั้ง 3 เขตดุเดือดขึ้นทุกขณะ แม้ว่าจะยังไม่มีการลงสมัคร ส.ส. แต่ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคการเมืองใหญ่ ใช้วิชามารของการเมืองไทย คือการให้หัวคะแนนซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่บ้านและกำนัน เรียกเก็บบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อจ่ายเงินเป็นค่าตอบแทนหลังการเลือกตั้ง โดยเฉพาะเขตเลือกตั้งที่ 2 ขณะนี้มีการเรียกบัตรประจำตัวประชาชนไปแล้วกว่า 5,000 ฉบับ และจะมีการเรียกเก็บให้เป็นจำนวนกว่า 2 หมื่นฉบับ ขณะนี้มีหลักฐานเรียกเก็บบัตรฯแล้วจำนวนมากพร้อมมอบให้กับ กกต.ส่วนกลาง ขณะที่ประชุมของว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 4 พรรค ลงมติยื่นหนังสือฟ้อง กกต.พัทลุง สอบสวนกรณีมีการเรียกเก็บบัตรประจำตัวประชาชน ทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง และยื่นหนังสือกับ นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง สอบสวนการวางตัวไม่เป็นกลางทางการเมือง ของข้าราชการโดยเฉพาะกำนันผู้ใหญ่บ้าน

ทางด้านนายกู้เกียรติ กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องดังกล่าวทางจังหวัดพัทลุงได้ออกหนังสือด่วนถึงทุกหน่วยงานในสังกัดให้เจ้าหน้าที่ทุกคนวางตัวเป็นกลางแก่ผู้สมัคร ส.ส.และพรรคการเมือง โดยเฉพาะกำนันและผู้ใหญ่บ้าน หากพบการกระทำผิดมีบทลงโทษผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี และปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนดยี่สิบปี

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close