อาถรรพ์พญาครุฑหายไป19ปีคืนกลับที่เดิม

เรื่องลี้ลับไม่เชื่ออย่าลบหลู่ อาถรรพ์พญาครุฑหายไป 19 ปี ได้คืนกลับมาไว้ที่เดิม

เกิดเหตุแปลกๆ เป็นเรื่องลี้ลับ ได้มีบุคคลนิรนามแอบนำร่างพญาครุฑมาฝากคืนให้กับ ทางอำเภอแม่สอด ซึ่งเป็นพญาครุฑที่หายไร้ร่องรอยตั้งแต่ปี 2543 ตั้งแต่สมัยที่ทำการอำเภอแม่สอด หลังเก่าที่ถูกรื้อไปตั้งแต่ปี 2543 องค์พญาครุฑเป็นลักษณะกางปีก กว้างขนาด 36 นิ้ว สูง 30 นิ้ว เป็นพญาครุฑพ่าห์

นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก กล่าวว่า พญาครุฑองค์นี้ เคยอยู่ที่หน้าบรรณของที่ว่าการอำเภอหลังเก่าที่เป็นอาคารไม้ และไม่ทราบว่าหายไปที่ไหน นานแล้วไม่มีคนคิดถึง วันหนึ่งก็มีคนนำมาฝากที่นักการภารโรงให้นำไปมอบกับนายอำเภอ จึงได้นำมาเก็บรักษาไว้ เพื่อให้ประชาชนมาศึกษาว่าพญาครุฑสมัยโบราณ มีความศักดิ์สิทธิ์น่าเกรงขามยังไง เบื้องต้นจะทำตู้ครอบกระจกมาตั้งไว้ในจุดที่เหมาะสมหน้าห้องนายอำเภอ โดยพบว่า มีคนสูงอายุคนหนึ่งนำถุงมาฝากผ่านไปให้นายอำเภอแม่สอด เมื่อเปิดดูก็พบว่าเป็นพญาครุฑ จึงมอบให้นายอำเภอ ซึ่งพบว่าครุฑองค์นี้ เคยมีคนหยิบฉวยไปช่วงรื้ออาคารหลังเก่า นำไปครอบครองโดยไม่ถูกต้องคงเกิดอาถรรพ์ อาเพศมีเรื่องลี้ลับเกิดขึ้นหรืออาจเจ็บป่วย หรือมีเหตุที่คาดไม่ถึง จึงต้องนำมาคืนให้ทางอำเภอ

รายงานข่าวแจ้งว่า ตามคติไทยโบราณ เชื่อว่าครุฑเป็นพญาแห่งนกที่เป็นพาหนะของพระนารายณ์เชื่อว่าปกติอยู่ที่วิมานฉิมพลี มีรูปเป็นครึ่งคนครึ่งนกอินทรี ที่ได้รับพรให้เป็นอมตะ ไม่มีอาวุธใดทำลายลงได้ แม้กระทั่งสายฟ้าของพระอินทร์ ก็ได้แต่เพียงทำให้ขนของครุฑหลุดร่วงลงมาเพียงเส้นหนึ่งเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ครุฑจึงมีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า “สุบรรณ” ซึ่งหมายถึง “ขนวิเศษ”ครุฑเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ มีอานุภาพและพละกำลังมหาศาล แข็งแรง สามารถบินได้รวดเร็ว ทั้งยังมีสติปัญญาเฉียบแหลม เฉลียวฉลาด อ่อนน้อม ถ่อมตน และมีสัมมาคารวะ น่าสรรเสริญ ด้วยฤทธานุภาพของพญาครุฑนี้เอง จึงได้มีการสร้างรูป ครุฑพ่าห์ (หรือ พระครุฑพ่าห์) หมายถึง ครุฑซึ่งเป็นพาหนะ เป็นรูปครุฑกางปีก และใช้เป็นสัญลักษณ์หมายถึงพระราชบัลลังก์ และตราประจำแผ่นดินของไทย สืบต่อกันมาแต่สมัยอยุธยา จนยุคปัจจุบัน

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close