ขอนแก่นสรุปแล้วฤกษ์เผา”หลวงพ่อคูณ”

ม.ขอนแก่น สรุปแล้ว ฤกษ์เผา “หลวงพ่อคูณ” 22.15 น. 29 ม.ค.2562 พร้อมเปิดโอกาสญาติโยมเพียง 60,000 คน ร่วม

พระธรรมวิสุทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดหนองแวงพระอารามหลวงกล่าวว่า การดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆนั้นขณะนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งหมดเป็นไปตามพินัยกรรมที่หลวงพ่อคูณ นั้นได้ระบุไว้ ซึ่งวัดหนองแวงพระอารามหลวง นั้นได้กำหนดให้มีพิธีบรรพชาอุปสมบทเพื่ออุทิศถวายแด่หลวงพ่อคูณ จำนวน 100 รูป โดยคณะสงฆ์ จ.ขอนแก่น รับผิดชอบ 50 รูป คณะสงฆ์ จ.นครราชสีมา รับผิดชอบ 50 รูป โดยทุกรูปจะจำพรรษาที่วัดหนองแวงพระอารามหลวงในช่วงระหว่างวันที่ 20-30 ม.ค. โดยจะเข้าร่วมในพิธีของหลวงพ่อคูรทั้งหมดและปรฏิบัติศาสนกิจของสงฆ์อย่างเคร่งครัดที่วัดหนองแวงพระอารามหลวง

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนก่น กล่าวว่า ในแต่ละวันจะมีพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ และผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ นั้นเข้าร่วมในพิธีการต่างๆตามกำหนดการไม่น้อยกว่าวันละ 200,000 คน โดยคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายได้บูรณาการแผนการทำงานร่วมกันในทุกด้าน จนวันนี้ข้อกังวลสงสัยต่างๆนั้นเสร็จสิ้นแล้วทั้งหมด เพราะทุกคนทำงานกันทุกวัน ทำงานอย่างหนัก นำประสบการณ์ท่าเกิดขึ้นทุกเรื่องเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมามาเป็นแนวทางการดำเนินงานในปีนี้ และการจัดงานครั้งนี้ไม่มีการเรี่ยไร หรือการตั้งตู้รับบริจาคใดๆ ทั้งสิ้น หากพบก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที ขณะที่ รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. กล่าวว่า หลังจากการเคลื่อนสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ จากศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. ไปยัง ฌาปนสถานชั่วคราวแล้ว จะทำการปิดพื้นที่โดยรอบ นกหัสดีลิงค์เทินบุษบก บนเขาพระสุเมรุ ทั้งหมด ตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00 น. เพื่อเข้าสู่พิธีการและพิธีกรรมต่างๆ และในการประกอบพิธีฌาปนกิจจริงนั้น ม.ขอนแก่น กำหนดเวลา 22.15 น. ของวันที่ 29 ม.ค.

“ในช่วงของการประกอบพิธีการต่างๆ ในช่วงหลังจากที่สรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ ได้เคลื่อนมาแล้วนั้น ม.ขอนแก่น ได้หารือกับคณะทำงานแล้ว จะอนุญาตให้ประชาชนเข้าร่วมพิธีการได้เพียง 60,000 คนเท่านั้น และหลังจากเวลา 17.00 น. จะปิดพื้นที่โดยรอบเขาพระสุเมรุเพื่อเตรียมพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ และการฌาปนกิจจริง ซึ่งเปลวไฟจะร้อนมาก จะระอุมากและมีรัศมีความร้อนที่ไกลมาก ดังนั้น มข.จึงขอความร่วมมือประชาชนที่จะเข้าร่วมทั้ง 60,000 คนนั้นได้ถอยออกจากโดยรอบเขาพระสุเมรุ และให้มาอยู่ในบริเวณภายในพุทธมณฑลอีสานเพื่อความปลอดภัย”

ข่าวน่าสนใจ

Close