ช้างป่าหลายตัวบุกกินผักผลไม้ชาวบ้านยะลา

ช้างป่าจำนวนมาก ลงมาหากินผักผลไม้ชาวบ้านใน ทำให้ต้นยางและต้นทุเรียน ได้รับความเสียหาย ในพื้นที่ ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยะลา ว่าได้รับแจ้งจาก นายสนอง ลูกอินทร์ ชาวบ้าน สันติ ม.6 ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา ว่าได้มีช้างป่า ลงมาหากินทำลายพืชสวนของชาวบ้าน ได้รับความเสียหายจำนวนมาก และทำลายต้นยางหลายสิบต้น

นายสนองกล่าวว่า ชาวบ้านได้พบช้างป่าจำนวนหลายสิบตัว ได้ลงมาจากภูเขา หลังหมู่บ้าน เข้ามาภายในสวนผลไม้และสวนยางของชาวบ้าน ได้รับความเสียหายจำนวนมาก ยังประเมินค่าไม่ได้ จากมองเห็นช้างป่าในระยะไกล โดยชาวบ้านได้ถ่ายคลิปเอาไว้ได้ มีจำนวนหลายสิบตัว และจากการสังเกต พบว่าช้างป่าบางตัวมีสภาพร่างกายซูบผอม หิวโซ และเลือกกินพืชสวน และต้นไม้ ในบริเวณดังกล่าวเพราะความหิว นายสนอง กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาช้างได้ลงมาอยู่ใกล้กับหมู่บ้าน สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านในพื้นที่มาก เพราะช้างป่าบางตัวมีอาการดุร้าย และยังเคยมีช้างป่าเข้ามาทำลายบ้านเรือนราษฎรมาแล้ว

อย่างไร ก็ตามตนเอง ได้ประสานไปยังผู้ใหญ่บ้าน ได้ให้ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และประสานกับผู้นำชุมชนในพื้นที่ เข้าตรวจสอบ กักบริเวณเพื่อเตรียมผลักดันช้างป่า ไม่ให้เข้ามาในหมู่บ้าน ซึ่งเกรงว่าจะทำให้บ้านเรือนเสียหาย หรือเกิดอันตรายแก่ชาวบ้านได้ ซึ่งทางชาวบ้านเอง ได้เฝ้าระวัง และผลักดันช้างป่า ตามวิธีของชาวบ้านกันเองมาอย่างต่อเนื่อง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close