นทท.ฮือฮาพบวาฬเพชฌฆาตนับ10โชว์ตัวหมู่เกาะสิมิลัน

นักท่องเที่ยวสุดตื่นเต้น! พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ False killer whale นับสิบตัว แหวกว่ายโชว์ตัว บริเวณหมู่เกาะสิมิลัน

นายกิตติพงษ์ พรหมแก้ว ไกด์นำเที่ยว ของบริษัท ว้าว อันดามัน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนำนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมความงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่หมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ระหว่างทางพบเห็นฝูงวาฬนับสิบตัว แหวกว่ายอยู่ใกล้เรือ ทำให้นักท่องเที่ยวตื่นตาและดีใจมากที่ได้เห็น โดยกัปตันเรือเบาเครื่องและปล่อยให้นักท่องเที่ยวเก็บภาพความประทับใจกันอย่างสนุกสนาน ก่อนที่ฝูงวาฬจะหายไป

วาฬเพชฌฆาตดำ False killer whale จะกินปลาหรือ ปลาหมึกเป็นอาหาร อาศัยอยู่บริเวณน้ำลึก สามารถพบเห็นได้ทั้งอ่าวไทย และอันดามัน โดยวาฬเพชฌฆาตดำเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาว 5-6 เมตร และจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนและคุ้มครองตาม พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

ทั้งนี้ ขอแนะนักท่องเที่ยวเมื่อพบวาฬ หรือโลมา ว่า ไม่ควรให้อาหารโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้สัตว์มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและนิเวศวิทยา สร้างพฤติกรรมเรียนรู้ผิดๆ อาจได้รับอาหารที่มีการปนเปื้อนจนทำให้สัตว์เจ็บป่วยทรมาน รวมทั้งไม่ควรจับหรือสัมผัส เพราะอาจมีการติดเชื้อโรคที่ติดต่อจากคนสู่สัตว์หรือจากสัตว์สู่คน นอกจากนี้ ต้องไม่ทิ้งขยะลงทะเล เพราะสัตว์อาจกินเข้าไปจนเกิดอันตรายถึงชีวิตได้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close