พายเรือเก็บขยะจากปากน้ำโพถึงอ่าวไทย

"ดร.ปริญญา"แถลงข่าวพายเรือเก็บขยะจากปากน้ำโพ ถึงอ่าวไทยชวนคนไทยเลิกทิ้งขยะลงแม่น้ำ

ที่สระว่ายน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ถนนพหลโยธิน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ดร.ปริญญา เทวนฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ได้เปิดแถลงข่าวพายเรือเพื่อเจ้าพระยาเก็บขยะจากปากน้ำโพถึงอ่าวไทยระหว่างวันที่ 10 – 23 ธันวาคม 2561

ดร.ปริญญา กล่าวว่า โครงการดังกล่าวได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน โดยจะเริมต้นที่จังหวัดนครสวรรค์ในวันที่ 10 ธันวาคม ไปสิ้นสุดที่จังหวัดสมุทรปราการในวันที่ 23 ธันวาคม จะผ่านจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง อยุธยา นนทบุรี กรุงเทพมหานคร และสมุทรปราการเป็นจังหวัดสุดท้าย เป้าหมายในครั้งนี้คือชวนคนไทยให้เลิกทิ้งขยะลงแม่น้ำ เนื่องจากว่าขยะนั้นเก็บเท่าไรก็ไม่มีทางหมด ถ้าคนไทยยังทิ้งขยะลงแม่น้ำ ประเทศไทยทิ้งขยะลงทะเลติดเป็นอันดับ 6 ของ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ถ้าคนไทยทุกคนเอาจริงเอาจังกับในเรื่องการทิ้งขยะ ทางทีมงานมีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วยมีสหรัฐอเมริกา มันดีฟ และเกาหลี จะพายเรือร่วมกันเก็บขยะ แต่เป้าหมายที่แท้จริงชวนคนไทยให้เลิกทิ้งขยะลงแม่น้ำ นักพายเรือทุกคนจะพกกระบอกน้ำจะไม่ใช้ขวดพลาสติกในกิจกรรมคราวนี้ ในการจัดงานนี้ทุกจังหวัดจะไม่มีการใช้พลาสติกเลย

ขยะที่เก็บได้ทุกจังหวัดก็จะมีการเอาขึ้นมาคัดแยกขยะ ทาง ม.ธรรมศาสตร์ได้รับการสนับสนุนและร่วมมือกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยจะมีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมมาช่วยแยกขยะเพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้ถึงการแยกขยะ และในกิจกรรมดังกล่าวกระทรวงมหาดไทยได้ร่วมเป็นเจ้าภาพด้วย เพราะทุกจังหวัดที่จัดงานท่านผู้ว่าราชการจังหวัด จะมาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน ตั้งแต่นครสวรรค์วันที่ 10 ปากน้ำโพวันที่ 11 อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์วันที่ 12 ที่ จังหวัดอุทัยธานี วันที่13 ธันวาคมที่ชัยนาท วันที่ 14 ที่สิงห์บุรี วันที่ 15 อ่างทอง วันที่ 16-17 อยุธยา วันที่ 18-19 ปทุมธานีวันที่ 20 นนทบุรี วันที่21 กรุงเทพมหานคร

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close