พัทลุงน้ำป่าซัดสวนผลไม้ราบเป็นหน้ากลอง

น้ำป่าซัดสวนผลไม้ราบเป็นหน้ากลอง เรียกขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าสำรวจความเสียหาย

หลังจากเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องริมเทือกเขาบรรทัดพื้นที่อำเภอกงหรา และมีสภาพน้ำสะสมบนภูเขาจำนวนมากมาเป็นหลายวัน ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาหลังจากฝนตกหนักอีกครั้งบริเวณเทือกเขาบรรทัดส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ลงจากเทือกเขาอย่างรวดเร็วลงมาตามลำคลองทรายขาว เอ่อล้นบริเวณหน้าฝายพญาโฮ้ง หมู่ที่ 6 ตำบลชะรัด อำเภอกงหรา น้ำทะลักซัดเข้าท่วมสวนผลไม้ของชาวบ้านบริเวณฝั่งด้านตรงข้างสำนักงานฝ่ายพญาโฮ้ง หมู่ที่ 8 ตำบลชะรัด แรงของน้ำป่าซัดผลไม้ราบเป็นหน้ากลอง และยังเกิดดินทรุดตัวสไลด์ลงลำคลองเกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง แรงของน้ำป่าซัด ต้นทุเรียน ต้นมังคุด ต้นเงาะ และต้นไม้ขนาดใหญ่ภายในสวนล้มระแนระนาด กว่า 20 ต้น ซึ่งหลังจากน้ำแห้งชาวบ้านได้สำรวจพื้นที่สวนผลไม้ ของตัวเองพบสวนผลไม้ที่ติดกับบริเวณลำคลองทรายขาว จำนวนหลายสิบไร่ได้รับความเสียหาย

นายหรูน เส็นบัตร อายุ 54 ปี กล่าวว่า สำหรับเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเย็นถึงตอนค่ำของวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักและต่อเนื่องบนเทือกเขาบรรทัด ปริมาณที่สะสมเป็นจำนวนมาก เกิดน้ำป่าไหลลงสู่ด้านล่างลงลำลองสายคลองทรายขาว และเกิดน้ำท่วมเอ่อล้นซัดเข้าท่วมสวนผลไม้ของชาวบ้าน ที่ติดริมลำคลองดังกล่าวโดยเฉพาะสวนผลไม้ของตนเองกว่า 4 ไร่ แรงของน้ำซัดทำลายต้นไม้หักโค่นเป็นจำนวนมาก

นายหรูนล่าวอีกว่าหลังจากเกิดความเสียหาย ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าดูแลสำรวจความเสียหาย จึงร้องเรียกขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าสำรวจความเสียหายที่ขึ้น เพื่อเยียวยาค่าเสียหายกับผลกระทบครั้งนี้ และสำหรับพื้นที่ดังกล่าวนั้นหลังจากมีการปรับปรุงก่อสร้างฝายพญาโฮ้ง นั้นเมื่อฝนตกหนักมีน้ำป่าไหลหลาก บริเวณหน้าฝายน้ำจะเอ่อล้นไหลหลากอย่างรุนแรงซัดเข้าสวนผลไม้ชาวบ้านทุกครั้ง

 

ข่าวน่าสนใจ

Close