ชาวสวนยางใต้เครียด!เคลื่อนทัพกดดันรัฐบาล

ชาวสวนยางเคลื่อนไหวนำขบวนรถมุ่งหน้าโคอ๊อฟสุราษฎร์ธานี หลังเครียดหนัก 3 กก. ไม่ถึง 100 บาท

บริเวณสี่แยกควนหนองหงส์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นจุดที่ชาวสวนยางและปาล์มได้ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของชาวสวนยางเมื่อ 5 ปีก่อนไว้อย่างดุเดือด หลังจากปัจจุบันยางพารายังคงราคาตกต่ำอย่างต่อเนื่อง มีบรรดาชาวสวนยางรายย่อยจากหลายพื้นที่นำรถยนต์มาจอดเรียงรายเพื่อเตรียมเคลื่อนขบวนบนท้องถนนตามนัดหมายในการแสดงออกเชิญสัญลักษณ์ประท้วงการแก้ไขปัญหาราคายางที่ไม่มีความก้าวหน้า ขณะที่ราคายางกลับลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยการนัดหมายในวันนี้ แกนนำชาวสวนยางรายย่อยจำนวนมากได้ร่วมกันหารือที่บ้านพักของนายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางพารารายย่อยแห่งประเทศไทย และได้นัดหมายด้วยการ นำรถยนต์ที่ได้มาจากการทำสวนยางขับขี่ร่วมกันบนท้องถนน โดยจะมีการออกเดินทางพร้อมกันใน 6 จุด คือจุดที่ 1.สี่แยกควนหนองหงส์ อ.ชะอวด , 2.สามแยกสวนผัก อ.ร่อนพิบูลย์ 3.หน้าโลตัส อ.ทุ่งสง , 4.สี่แยกบ้านหนองดี อ.นาบอน , 5.บริเวณยูเทิร์นหน้าตลาดถ้ำพรรณรา จ.นครศรีธรรมราช และ 6.ที่หน้าโลตัส อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นตัวรถอย่างละเอียดทุกซอกทุกมุมโดยอ้างว่าเพื่อค้นอาวุธและสิ่งของผิดกฎหมาย ทั้งยังมีการบันทึกภาพผู้ขับขี่ทะเบียนรถและบันทึกภาพบัตรประจำตัวประชาชนกับทะเบียนรถที่เคลื่อนไหวในกิจกรรมนี้ทุกคัน

 

โดย นายมนัส ระบุว่าที่ผ่านมาชาวสวนยางได้ยื่นเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลครั้งแล้วครั้งเล่า และทุกครั้งอยู่ในสภาพเดียวกันคือเงียบและไม่มีความก้าวหน้าใดๆในการแก้ไขปัญหา มาครั้งนี้การเคลื่อนไหวของชาวสวนยางคือการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในความเดือดร้อนของเรา ข้อเรียกร้องเราไม่สามารถตอบได้ว่าเมื่อไปถึงแล้วจะมีการเคลื่อนไหวต่อไปหรือไม่อย่างไรทุกอย่างไปหาคำตอบข้างหน้า สำหรับสถานการณ์ราคายางพาราล่าสุดวันนี้พบว่าราคาน้ำยางสดตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 28-31 บาท , ยางก้นถ้วย 12-15 บาท และยางแผ่น 32-35 บาทต่อกิโลกรัม

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close