จันทบุรีทำธนาคารปูม้าเพื่อการอนุรักษ์

ชาวประมงพื้นบ้าน ตำบลคลองขุด อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ทำธนาคารปูม้าเพื่อการอนุรักษ์และสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 1,000 บาท

ชาวประมงพื้นบ้านเจ้าหลาวหัวแหลม ตำบลคลองขุด อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี กำลังนำอวนที่เต็มไปด้วยสัตว์น้ำมาทำการคัดเลือก เพื่อนำปูม้า ปูทะเล แมงดา และกั้งกระดาน ส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งอวนที่ถูกนำขึ้นมาจากทะเลแต่ละครั้ง จะมีสัตว์น้ำต่างๆ ติดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก และหลากหลาย โดยเฉพาะปูม้าสดๆ กั้งสดๆ ที่ถูกจับขึ้นมา มักจะถูกจับจองจากพ่อค้าแม่ค้าที่เดินทางมาเลือกซื้อของทะเลสดๆ ที่สะพานปลาสุดขอบฟ้ากันเป็นจำนวนมาก บางครั้งชาวประมงพื้นบ้านก็รับการสั่งซื้อจากร้านจำหน่ายอาหารทะเล โดยราคาของปูม้านั้น จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 200-350 บาท แล้วแต่ช่วงฤดูกาล กั้งกระดานจะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 450 บาท แมงดาจาน ราคาขายตัวละ 400 บาท และหอยโนรีเฉพาะเนื้อหอย จะขายที่กิโลกรัมละ 150 บาท และเปลือกก็สามารถขายได้ต่างหากด้วย

ด้านนายภิญโญ มากประยูร รองประธานกลุ่มประมงพื้นบ้านเจ้าหลาว ได้กล่าวว่า สาเหตุที่จับสัตว์น้ำได้จำนวนมากในช่วงนี้ สาเหตุหนึ่งก็เป็นเพราะไม่มีลมมรสุมเข้ามาในพื้นที่ ทำให้ชาวประมงออกจับสัตว์น้ำได้ แต่ส่วนสำคัญที่ทำให้ชาวประมงมีสัตว์น้ำจับตลอดทั้งปี เพราะมีธนาคารปูม้าของชุมชน ที่จะทำการเขี่ยไข่ปูที่อยู่นอกกระดองก่อนนำออกไปขาย เพื่อเป็นการเพาะพันธุ์ และเพิ่มปริมาณของปูม้าในท้องทะเลให้มากขึ้น ประกอบกับมีการทำซั้งเชือก ยิ่งทำให้สัตว์น้ำขนาดเล็กมีที่อยู่ ที่หลบจากชาวประมงที่ใช้อวนตาถี่ออกล่า ซึ่งธนาคารปูม้า หลังจากดำเนินงานมาทำให้ชาวประมงพื้นบ้านมีสัตว์น้ำจับเพิ่มมากขึ้น คุ้มค่ากับการออกเรือไปแต่ละครั้ง เพราะเรือที่ทำประมงพื้นบ้านในพื้นที่มีอยู่ประมาณ 100 ลำ เรือแต่ละลำก็จะหาสัตว์น้ำเหมือนๆกัน การออกไปหาสัตว์น้ำแต่ละครั้งก็มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ทั้งค่าน้ำมัน ค่าคนงาน ค่าลากอวน เบ็ดเสร็จแล้วเมื่อหักรายจ่ายแต่ละวันแล้ว จะเหลือรายได้อยู่ที่ประมาณ 1,000 – 1,500 บาท ถือว่าเป็นรายได้ที่ดีกว่าแต่ก่อนมาก

 

ข่าวน่าสนใจ

Close