จัดเต็มมหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ครั้งที่58

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์จัดเต็ม “ขุนศึก” นำทัพขบวนงานช้างศึก แถลงข่าวชวนเที่ยว “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ครั้งที่ 58” 17-18 พ.ย.นี้

ที่บริเวณวงเวียนพระครูปะกำ(โครงการคชอาณาจักร) ม.ที่ 13 ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ในชุดขุนศึก นักรบโบราณ และภรรยา นั่งช้างพลายทองใหญ่ แต่งเต็มองค์ช้างศึก ยุทธหัตถี นำขบวนหัวหน้าส่วนราชการ ทหารตำรวจ นั่งมาบนหลังช้างขบวนช้างศึกกว่า 160 เชือก เพื่อแถลงข่าว “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ครั้งที่ 58” ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 17-18 พ.ย. ณ. สนามแสดงช้าง ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์ และร่วมอนุรักษ์วิถีชีวิตคนกับช้างให้คงอยู่สืบไปการจัดงานแสดงของช้างจังหวัดสุรินทร์ปีนี้ ได้ผสมผสานการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรม ประเพณีลงในฉากการแสดงของช้าง เพื่อเล่าเรื่องราวความเป็นมาของชาวสุรินทร์ มีการแสดงการชนช้างที่สมจริงสมจังมากที่สุด รวมทั้งมีการรวมตัวของช้างในสนามที่มากกว่า 160 เชือก ตามองก์การแสดงฯ (ฉาก) 9 องก์

นายศิริศักดิ์ ร่วมพัฒนา นายก อบต.กระโพ กล่าวว่า ตนในฐานะ นายก อบต.กระโพ และในฐานะเจ้าของช้าง ได้เตรียมและฝึกการแสดงช้างจำนวน 160 เชือก ตนดีใจที่มีโครงการช้างคืนถิ่น ที่นำช้างกลับบ้านไม่ต้องไปเดินเร่ร่อนขายอาหารช้าง ทำให้ครอบครัวชาวช้างอบอุ่น รัฐบาลสนับสนุนเงินเดือนคนเลี้ยงช้างเชือกละ 18,000 บาท วิถีชีวิตชาวส่วนหรือกวย ไม่มีตัวหนังสือเป็นของตัวเอง แต่มีภาษาส่วย เป็นภาษาพูด ของกลุ่มชนพื้นเมืองสุรินทร์ เล็กๆ ที่เลี้ยงช้าง การแสดงของช้างปีนี้ได้ชักชวนภรรยาของเหล่าบรรดาควาญช้างต่างๆไปร่วมแสดงของช้างที่ จ.สุรินทร์ ด้วย ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของชาวกวย ตนขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศได้มาเที่ยงงานช้างสุรินทร์ โดยวันที่ 16 พ.ย.61 จะมีการเลี้ยงโต๊ะจีนอาหารช้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และเชิญชมการแสดงของช้าง และชมความน่ารักของช้าง ระหว่างวันที่ 17 – 18 พ.ย.นี้ ที่สนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์ ต.นอกเมือง อ.เมืองสุรินทร์

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close