“ประเทศกูมี”ฉบับคุณหมอ1แชร์ช่วยชีวิต

หมอขอนแก่นจับมือนักศึกษาแพทย์ ทำคลิปรณรงค์ "ประเทศกูมี ฉบับคุณหมอ 1 แชร์เท่ากับ 1 วิธีการช่วยชีวิต"

รศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า ประธานเครือข่ายโรคหลอดเลือดสมอง เขตสุขภาพที่ 7 เปิดเผยว่า การจัดทำทำคลิปวีดีโอประเทศกูมีฉบับคุณหมอ ซึ่งร่วมกับนักศึกษาแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นการรณรงค์ให้ประชาชนได้รับทราบในเรื่องของโรคอัมพาตได้อย่างทั่วถึง เนื่องจากปัจจุบันพบผู้ป่วยอัมพาตสูงขึ้นทุกปี เฉลี่ย 3 นาทีมีผู้ป่วยอัมพาต 1 คน และ 10 นาที มีผู้เสียชีวิตจากโรคอัมพาต 1 คน ทั้งนี้มีสาเหตุหลักมาจากการที่ผู้ป่วยเดินทางมาถึงโรงพยาบาลช้าเกินไป เนื่องจากส่วนใหญ่จะต้องรอดูอาการก่อน

“คลิปวีดีโอประเทศกูมี ฉบับคุณหมอนี้ มีความยาว 1 นาทีครึ่ง ซึ่งเนื้อหาของเพลงจะบรรยายถึงอันตรายจากอัมพาตหากรักษาไม่ทันเวลา ความเสี่ยงที่จะเกิด หากมีอาการเริ่มต้นเช่นปากเบี้ยว พูดลำบาก พูดไม่ชัด แขนขาอ่อนแรงให้รีบมาที่โรงพยาบาลทันทีโดยผ่านสายด่วน 1669 และแอพพลิเคชั่น Fast track มาเร็วดีแน่ จะแย่หากมาช้า 1 แชร์เท่ากับ 1 วิธีการช่วยชีวิต”

รศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า โรคอัมพาตเป็นโรคที่พบบ่อยมาก โดยทีมแพทย์จะมีการฉีดยาละลายลิ่มเลือด เพื่อรักษาเฉพาะสมองขาดเลือดแต่จะมีข้อจำกัดในเรื่องของระยะเวลา ซึ่งคนไข้จะต้องมาถึงมือหมอให้เร็วที่สุด ยิ่งเร็วที่สุดเท่าไหร่ยิ่งดี ช้าที่สุดไม่ควรเกิน 4 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งปัจจุบันคนไทยที่ป่วยเป็นโรคอัมพาตมีจำนวนมากและมาถึงมือหมอทันเวลาเพียงร้อยละ 20 เท่านั้น ทำให้เป็นเหตุผลที่ทีมแพทย์และนักศึกษาแพทย์จะต้องคิดใหม่ ทำใหม่ ด้วยการเปิดปฎิบัติการรณรงค์ให้คนไทยทั้งประเทศมีความรู้เกี่ยวกับโรคอัมพาตให้มากยิ่งขึ้น จึงจัดทำคลิป 1 ชีวิต 1 ทางเลือก โดยนำเสนอให้เห็นชัดเจนว่าหากมาช้าจะเป็นเช่นไร หากมาเร็วจะมีโอกาสหายสูง นอกจากจะมีโอกาสหายสูงแล้วที่สำคัญคือคนไทยทุกคนรักษาฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อให้คนไทยมาถึงโรงพยาบาลเร็วที่สุด

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close