ผู้ว่าฯพิจิตรนำฟื้นฟูประเพณี”ขอข้าวต้มมัด”

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรนำฟื้นฟูประเพณี “ขอข้าวต้มมัดเนื่องในงานบุญวันออกพรรษา” แต่งกายชุดไทย ตั้งขบวนขอข้าวต้มมัดกันอย่างสนุกสนาน

นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เป็นประธานงาน “ขอข้าวต้มมัดเนื่องในงานบุญวันออกพรรษา” ประเพณีพื้นบ้านที่จัดสืบทอดกันมายาวนาน ตามความเชื่อที่ว่าก่อนออกพรรษา 1 วัน ( วันออกพรรษาปีนี้ตรงกับวันที่ 24 ต.ค. 2561 ) ซึ่งเจ้ากรรมนายเวรจะปล่อยผี และเปรต รวมถึงผีสัมภเวสี ผีไม่มีญาติให้ออกมาขอส่วนบุญโดยงานนี้จัดขึ้นที่อบต.คลองคะเชนทร์โดยความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้าน

สำหรับบรรยากาศการจัดงานเป็นไปด้วยความสนุกสนานที่มีขบวนแห่ มีทั้งกลองยาว แตรวง บรรเลงขับกล่อมให้บรรดาชาวบ้านได้ร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน พร้อมกับขอรับทำบุญด้วยข้าวต้มมัดไปรอบๆ หมู่บ้านที่มีผู้เฒ่าผู้แก่ และคนรุ่นใหม่ มารอทำบุญตักบาตรด้วยข้าวต้มมัดกันอย่างคึกคัก เพราะถือเป็นประเพณีพื้นบ้านที่ 1 ปีจะมีเพียงครั้งเดียวจากนั้นสิ่งของที่ได้ก็จะนำไปถวายพระภิกษุสงฆ์ยังวัดใกล้บ้าน ซึ่งถือเป็นประเพณีงานบุญออกพรรษาที่แปลกแหวกแนวแห่งเดียวของประเทศไทยที่ยังหลงเหลืออยู่

สำหรับประเพณีดังกล่าวถือเป็นกุศโลบายของคนโบราณที่จัดเตรียมข้าวปลาอาหารหรือข้าวต้มมัดไว้เพื่อการทำบุญและเพื่อมีไว้ให้ลูกหลานที่ไปทำงานไกลบ้านแล้วได้กลับมาทำบุญได้มีอาหารการกินอย่างอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งมีความเชื่อว่าข้าวต้มมัดเป็นสัญลักษณ์ของการมีคู่ ถ้าผู้ใดได้ทำบุญตักบาตรด้วยข้าวต้มมัดก็จะทำให้ชีวิตรักผูกพันมัดแน่นเหมือนข้าวต้มมัด จึงเป็นที่มาของประเพณี “ขอข้าวต้มมัดเนื่องในงานบุญวันออกพรรษา” ดังกล่าว

ข่าวน่าสนใจ

Close