หนึ่งเดียวในโลก! งานประเพณีรับบัว สมุทรปราการ

ผู้ว่าฯสมุทรปราการ ร่วมงาน ประเพณีรับบัว แห่งเดียวในโลก ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ กว่า 80 ปี มีประชาชนมาร่วมงานอย่างคับคั่ง

นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานในงาน ประเพณีรับบัว ประจำปี 2561 ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 83 และไฮไลท์สำคัญของประเพณีนี้ ก็คือ จะมีการอัญเชิญ องค์หลวงพ่อโต พระพุทธรูปประจำวัด บางพลีใหญ่ในพระอารามหลวง ที่ประชาชนศรัทธา แห่ลงเรือล่องไปตามลำคลอง เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงาน โยนดอกบัวถวาย เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

 

นอกจากนี้ ยังมีการจัดแข่งขันเรือตกแต่งสวยงาม เรือความคิดสร้างสรรค์ เรือประลองความเร็ว สร้างความสามัคคีแก่ชาวชุมชน รวมทั้ง ส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทย โดยปีนี้มีการแข่งขันเรือมาด ชิงถ้วยพระราชทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดา ด้วย

สำหรับงานการรับบัวเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมานาน จัดขึ้นในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี เพราะชาวมอญ ซึ่งอาศัยอยู่ที่อำเภอพระประแดง ซึ่งเดิมจะทำนาอยู่ที่นี่ หลังอพยพเข้ามาพร้อม เจ้าพระยามหาโยธา (เจ่ง คชเสนีย์) ในสมัยกรุงธนบุรี โดยชาวมอญจะเก็บดอกบัวไปประกอบในพิธีทำบุญ ที่มีการเทศน์ คาถาพัน ส่งท้ายเทศกาลออกพรรษา โดยชาวไทยจะช่วยเก็บดอกบัวส่งให้ จึงเกิดความคุ้นเคยกัน โดยถ้าอยู่ใกล้ก็จะส่งให้แบบมือต่อมือ หากไกลก็โยนให้กัน จึงเป็นที่มาของงาน “รับบัว หรือ โยนบัว” ประเพณีของชาวพุทธแห่งเดียวในโลก

ข่าวน่าสนใจ

Close