ตร.ดึงนายทุนนอกระบบอีสานตอนบนขึ้นทะเบียน

"บิ๊กโจ๊ก" จัดให้ ดึงนายทุนนอกระบบทั่วภาคอีสานตอนบนขึ้นทะเบียนเป็นนายทุนในระบบ ให้อยู่ในกรอบกฎหมาย

ที่ จ.ขอนแก่น พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 และ พล.ต.ต.สุรเขษฐ์ หักพาล รักษาการ ผบช.สตม. ร่วมสัมมนาในหัวข้อ “การเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่เป็นธรรมของประชาชน” ครั้งที่ 1 โดยมีสถาบันการเงินของรัฐ รวมทั้งจากธนาคารแห่งประเทศไทย มาร่วมให้ความรู้กับนายทุนเงินกู้นอกระบบในภาคอีสานตอนบนที่เข้าร่วมสัมมนาร่วม 1,000 คน

พล.ต.ต.สุรเขษฐ์ หักพาล รักษาการ ผบช.สตม. กล่าวว่า มหกรรมแหล่งทุนที่เป็นธรรม ตำรวจภูธรภาค 4 ครั้งที่ 1 เป็นการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำหนดให้ “ปัญหาหนี้นอกระบบ” เป็นวาระแห่งชาติ ที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ ก่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคม อีกทั้งยังสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนเป็นอย่างมาก จึงได้สั่งการให้มีการเร่งรัดดำเนินการแก้ไข โดยได้เน้นย้ำ ให้มีการบริหารจัดการปัญหาดังกล่าว อย่าง เป็นระบบ ครบวงจร และมีความต่อเนื่อง อีกทั้งยังให้ดำเนินการอย่างจริงจังกับเจ้าหนี้นอกระบบที่ ผิดกฎหมาย

“สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้สั่งการให้มีการจัดตั้ง “ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” (ศปฉช.ตร.) ขึ้นเพื่อดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล ดังกล่าวนำไปสู่การประสานการปฏิบัติกับตำรวจภูธรภาค 3 และ ตำรวจภูธรภาค 4 ในการ ปฏิบัติการ ขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองน่าอยู่ โดยได้ปฏิบัติการร่วมกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ในการปิดล้อมตรวจค้นนายทุนเงินกู้นอกระบบที่เอารัดเอาเปรียบประชาชน ซึ่งได้ ปฏิบัติการมาแล้วจำนวนทั้งสิ้น 13 ครั้ง ในพื้นที่ภาคอีสาน ประกอบด้วย ขอนแก่น, อุดรธานี,กาฬสินธุ์,ชัยภูมิ,สุรินทร์ และศรีสะเกษ ซึ่งผลการดำเนินการที่ผ่านมา ได้เข้าปิดล้อมตรวจค้นสถานที่จำนวนทั้งสิ้น 68 จุด จับกุม นายทุนเงินกู้นอกระบบตามหมายจับ จำนวน 23 ราย ตรวจยึดและอายัดทรัพย์สินได้มูลค่ารวมกว่า 750 ล้านบาท”

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่ออีกว่า รัฐบาลได้สั่งการให้ กระทรวงการคลัง นำนายทุนนอกระบบเข้าสู่ระบบ และดอกเบี้ยจะต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป โดยรวบรวมนายทุนทั้งหมดพื้นที่ภาค ตะวันออกเฉียงเหนือมาอธิบายสร้างความเข้าใจ เพื่อเข้าสู่ระบบการเป็น “พิโก ไฟแนนซ์เชียล” และจะได้ทำการขึ้นทะเบียนนายทุนเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้ง่ายและ ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งเป็นแนวทางการแก้ปัญหาที่ยั่งยืนที่รัฐบาลต้อวการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้เกิดขึ้นอย่างยั่งยืน

ข่าวน่าสนใจ

Close