เปิด8เส้นทางสีขาวอิ่มบุญอิ่มใจในเมืองตรัง

รองผู้ว่าฯตรัง ร่วม ททท.ตรัง จัดกิจกรรมแถลงข่าวสืบสานประเพณีถือศีลกินผัก เปิด 8 เส้นทางสีขาว อิ่มบุญ อิ่มใจ ในเมืองตรัง

ภายในศาลเจ้าพ่อหมื่นราม อ.เมือง จ.ตรัง นางณิทฐา แสวงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นางสาวนันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานตรัง นายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง นายประชา งามรัตนกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตรัง เป็นประธานและร่วมกิจกรรมแถลงข่าวเปิดตัวเส้นทางสีขาว อิ่มบุญ อุ่นใจ ในเมืองตรัง มีนักท่องเที่ยว สวมชุดขาว ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก โดยที่กิจกรรมดังกล่าวเป็นหนึ่งในกิจกรรมงานประเพณีถือศีลกินเจหรือกินผัก ของจังหวัดตรัง ที่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 8-17 ตุลาคม เพื่อขอเชิญชวนร่วมสืบสานงานประเพณีถือศีลกินผัก โดยในปีนี้มีศาลเจ้าร่วมสืบสานประเพณีมากกว่า 10 ศาลเจ้าในจังหวัดตรัง

ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัตรัง จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีถือศีลกินผัก จังหวัดตรัง ด้วยการเปิด 8 เส้นทางสีขาว อิ่มบุญ อุ่นใจ ในเมืองตรัง ประกอบด้วย ศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย,ศาลเจ้าไต่เตี่ยฮุดโจ้ว,ศาลเจ้าโป๊ะเซ้ง,ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม,ศาลเจ้าแม่กวนอิม,ศาลเจ้าเปากง,ศาลเจ้าพ่อเสือ และศาลเจ้ากิ้วฮ่องไต่เต๋ ด้วยการนำรถตุ๊กๆหัวกบ บริการนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางร่วมกิจกรรมงานประเพณี เป็นการร่วมบุญ สร้างกุศล อิ่มบุญ อุ่นใจด้วย ประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดตรัง เน้นการรักษาศีลเพราะเป็นสิริมงคลอย่างแท้จริง ไม่เน้นอภินิหาร และเป็นประเพณีจีนดั้งเดิมที่ไม่ปรุงแต่ง

“สำหรับศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย (จีนฮกเกี้ยน) เป็นศาลเจ้าเก่าแก่เป็นศาลแห่งแรกที่มีประเพณีกินเจในเมืองตรัง สืบทอดประเพณีอย่างเคร่งครัด กว่า 180 ปี สำหรับกิจกรรมหลัก ๆ ประกอบด้วย การออกโปรดสาธุชน พิธีเวียนธูปสะเดาะเคราะห์ ณ แม่น้ำแม่หรือ ท่าจีน และมีการแข่งเล่นประทัดฟัดเกี้ยว”

จากนั้นนางณิทฐา แสวงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ขึ้นรถตุ๊กๆหัวกบ พร้อมคณะไปยังศาลเจ้าต่างๆ คณะกรรมการ ให้การต้อนรับ คณะเดินทางไปถึงศาลเจ้าเปากง คณะกรรมการศาลเจ้าเปากง รอต้อนรับโดยมีการเชิดมังกรทองต้อนรับคณะนักท่องเที่ยว จากนั้นมีการเล่า ถึงประวัติความเป็นมาของศาลเจ้า พร้อมนำคณะเข้านมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาลเจ้า นายประชา งามรัตนกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมมอบของที่ระลึกให้แก่คณะ โดยเป็นเกี้ยวที่ใช้บรรจุกิ้มซิ้นพระสำหรับแห่ออกโปรดสาธุชน มีการจัดทำขึ้นเป็นของที่ระลึก ให้กับคณะรองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง

คณะได้รับประทานอาหารเจรอบเที่ยงที่โรงทานศาลเจ้าเปากง โดยเมนูรอบเที่ยงวันนี้ ปลากะพงเปรี้ยวหวาน แกงกระหรี่ไก่ เยื่อไผ่น้ำแดง โดยมีประชาชนมารับประทานอาหารเที่ยงในโรงทานกับจำนวนมาก ซึ่งทางศาลเจ้าเปากงเปิดให้ประชาชนรับประทานฟรี หรือประชาชนท่านใดจะทำบุญก็แล้วแต่จิตศรัทธา ซึ่งทางศาลเจ้าเปิดโรงทานตั้งแต่วันที่ 9 ถึง 17ตุลาคมนี้ โดยในแต่ละวันจะมีการขึ้นป้ายเมนูอาหาร 2 มื้อ โดยแต่ละมื้อจะมีอาหาร3อย่างไว้บริการประชาชน ซึ่งอาหารแต่ละอย่างเป็นอาหารเจทั้งนั้น

 

ข่าวน่าสนใจ

Close