ชาวบ้านเกาะวิหารอ.โคกโพธิ์รวมพลังงดเหล้า

ชาวบ้านเกาะวิหารอ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี รวมพลังงดแอลกอฮอล์เข้าพรรษา ลดรายจ่าย-ขจัดปัญหาภายในครอบครัวและชุมชน

บริเวณ ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี นายสมหมาย ศุกรวัติ ผู้ใหญ่บ้านเกาะวิหาร ม.5 นายปรีชา กาฬแก้ว ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุงพลา และชาวบ้านกว่า 150 คน รวมพลัง เลิก ละเหล้าเข้าพรรษา เพื่อลดรายจ่ายและปัญหาภายในครอบครัวและชุมชน ตามโครงการงานบุญงานประเพณีปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนาหมู่บ้านรักษาศีล 5 ต้นแบบ

นอกจากนี้ทางชุมชนยังมีการรณรงค์เพื่อให้ชาวบ้านร่วม เลิกเหล้า เข้าพรรษา ตลอดระยะเวลา 3 เดือน จนถึงเทศกาลงานชักพระ ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ กิจกรรมดังกล่าวได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สสส. 63,000 บาท นายสมหมาย กล่าวว่า จากการสำรวจข้อมูลชุมชนพบชาวบ้านสูญเสียรายได้ ในการซื้อ แอลกอฮอล์มากที่สุดครอบครัวละ 3,500 บาทต่อเดือน หากคิด 1 ปี สูญเสียรายได้ 42,000 บาท ถ้าเราลดเหล้าได้ก็จะทำให้ครอบครัวมีคุณภาพที่ดีขึ้น จะสามารถนำรายได้ไปใช้จ่ายในครัวเรือนได้ในทางที่ดี การงด ละ เลิก แอลกอฮอล์ จะคุยกับเจ้าภาพงานศพ งานบุญ ไม่ซื้อเหล้ามาเลี้ยงแขกที่มาร่วมงาน ซึ่งข้อมูลจากที่ได้สำรวจ งานศพ เจ้าภาพจะสูญเสียรายจ่าย ไม่ต่ำกว่า 25,000 – 30,000 บาท ส่วนงานบวช 50,000-80,000 บาท ข้อมูลนี้ เฉพาะ 1งาน ซึ่งถ้าเจ้าภาพสามารถทำได้ ก็จะสามารถลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นนี้ออกไปแล้วนำเงินไปใช้จ่ายในสิ่งที่ดี ที่สำคัญปัญหาภายในครอบครัวและในชุมชนก็จะลดลงและชุมชนก็จะอยู่อย่างมีความสงบสุขได้

นอกจากนี้ชาวบ้าน ยังได้ตั้งกติกาชุมชน ที่จะร่วมเลิกแอลกอฮอล์ ทุกงานกฐิน งานวันสราทเดือน 10 งานเข้าพรรษา และออกพรรษา งานสรงน้ำ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ อีกด้วย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close