อุทยานฯน้ำตกพลิ้วงดลงเล่นน้ำ แต่ไม่ได้ปิด

พิษมรสุม ทำน้ำตกพลิ้ว ปริมาณน้ำสะสมก่อนไหลเชี่ยวหลากลงที่ลุ่ม ทางอุทยานฯ สั่งงดการลงเล่นน้ำ แต่ไม่ได้ปิด

จากสภาพอากาศในพื้นที่ จ.จันทบุรี ที่ได้รับผลกระทบจาก มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องกระจายในหลายอำเภอ โดยเฉพาะเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว บริเวณเทือกเขาสระบาป ทำให้เกิดปริมาณน้ำสะสมจำนวนมาก ส่งผลให้ธารน้ำตก มีน้ำป่าไหลเชี่ยว

 

ขณะทาง อุทยานฯ เผยสถานการณ์น้ำไม่น่าห่วง เนื่องจากเป็นปรกติในช่วงมรสุม โดยยืนยันไม่คำสั่งประกาศปิดทำการ ในเบื้องต้นได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้มงวด ดูแลรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยวทุกจุด ขณะที่ ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว บรรยากาศทั่วไปยังคงมีนักท่องเที่ยว เดินทางมาพักผ่อนค่อนข้างบางตา เนื่องจากไม่ใช่วันหยุดและอยู่ในช่วงฤดูมรสุม นายพิทักษ์ อินทศร หน.อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เปิดเผยว่า จากการที่เมื่อคืนที่ผ่านมา ในพื้นที่ จ.จันทบุรี มีฝนตกหนักมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้เกิดปริมาณน้ำสะสม บริเวณเทือกเขาสระบาป และทำให้เกิดน้ำป่าหลากไหลเชี่ยว ลงในธารน้ำตก ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติในช่วงฤดูมรสุม แต่ทั้งนี้ ทางอุทยาน ไม่มีนโยบาย ปิดทำการอุทยาน ยังคงเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว เดินทางมาเยี่ยมชมตามปกติ เพียงแต่ในช่วงระยะนี้ ที่มีกระแสน้ำป่าไหลเชี่ยว จึงได้ออกประกาศเตือน ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำเป็นการชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้ง ติดป้ายเตือนห้ามนักท่องเที่ยว เดินใกล้ธารน้ำที่เป็นจุดเสี่ยง

ขณะเดียวกัน ได้จัดเจ้าหน้าที่ คอยดูแลรักษาความปลอดภัย อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ที่ยังคงเดินทางมาชมเส้นทางธรรมชาติ ซึ่งหากไม่มีปริมาณฝนตกลงมาเพิ่มเติม คาดว่า สถานการณ์น้ำจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในวันนี้ แต่หากยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และยังคงมีปริมาณน้ำที่มาก ก็อาจจะพิจารณาประกาศเตือน ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำเป็นการชั่วคราว ต่อไปอีก จนกว่าจะเกิดความมั่นใจในความปลอดภัย

ข่าวน่าสนใจ

Close