ซากกะทูนวิปโยคโผล่พ้นเมืองบาดาลนครศรีฯ

ตื่นตากะทูนซากหมู่บ้านวิปโยคโผล่พ้นอ่างเก็บน้ำในรอบเกือบ 30 ปี หลังชลประทานนครศรีฯ พร่องน้ำรอรับมรสุม

ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองกระทูน ต.กระทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช ประชาชนจำนวนมากได้เดินทางมาเที่ยวชมบริเวณอ่างเก็บน้ำคลองกระทูน หลังจากที่ทางชลประทานได้มีการทำการพร่องน้ำออกเพื่อรองรับน้ำในช่วงมรสุม โดยทางชลประทานได้ทำการพร่องออกถึง 60% ทำให้เห็นถึงก้นอ่างเก็บน้ำที่มีซากปรักหักพังของบ้านเรือนชาวบ้าน, เมรุเผาศพซากวัดวาอารามต่างๆที่จมอยู่ใต้น้ำโดยสามารถเดินลงไปบนถนนเดิมของหมู่บ้านและชมสภาพหมู่บ้านเก่าที่เคยรุ่งเรืองในอดีตได้ชัดเจน

ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้ได้เกิดภัยพิบัติเมื่อช่วง 22 พฤศจิกายน 2531 น้ำป่าไหลหลากและภูเขาถล่มอย่างรุนแรงจนกลายเป็นซากปรักหักพังและมีผู้ที่เสียชีวิตสูญหายไร้ที่อยู่นับพันราย และถือเป็นมหาวิปโยคครั้งใหญ่ของจังหวัดนครฯรองจากเหตุการณ์พายุแฮเรียตเข้าที่บริเวณ ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง เมื่อปี 2505

นายคิริพงศ์ นุราช เลขาณุการนายกเทศมนตรีตำบลกระทูน อ.พิปูน กล่าวว่า หลังจากที่ประชาชนทราบข่าวว่ามีการพร่องน้ำออกจนเห็นสภาพเมืองบาดาลที่จมอยู่ใต้น้ำเป็นเวลาถึง 30 ปี ต่างเข้ามาเที่ยวกันจำนวนมากโดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ ผู้คนที่ประสบเหตุการณ์ในยุคนั้นและสูญเสียคนที่รักไปมาเยี่ยมและรำลึกถึงคนที่รักไม่น้อยเช่นกัน เหตุการณ์ครั้งนั้นหลายคนถูกดินโคลนทับถมหาไม่พบอีกจำนวนมาก ขณะที่ชลประทานแจ้งว่าจะพร้องน้ำไปอีกประมาณ 8 วัน จากนั้นก็จะเริ่มเก็บน้ำซึ่งจะทำให้น้ำสูงขึ้นจนไม่สามารถมองเห็นซากหมู่บ้านกะทูนเดิมที่จมอยู่ใต้บาดาล และยังไม่รู้ว่าจะได้เห็นหมู่บ้านแห่งนี้ได้อีกเมื่อไหร่

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close