น้ำท่วมปราจีนฯชาวนาอ่วมต้องมุดน้ำเกี่ยวข้าว

น้ำท่วม อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ชาวนาอ่วมสุด ต้องมุดน้ำเกี่ยวข้าว ขณะ ผวจ.เหล่ากาชาดแจกถุงยังชีพ

ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่หลากท่วม อ.ประจันตคาม และลดระดับต่ำลงมา พื้นที่ อ.เมืองปราจีนบุรี และ อ.บ้านสร้าง เป็นแห่งท้ายสุดของแม่น้ำปราจีนบุรีก่อนจะไหลมารวมบรรจบกันกับแม่น้ำนครนายกเป็นแม่น้ำบางปะกงที่ปากน้ำโยธะกา อ.บ้านสร้าง ไหลผ่าน จ.ฉะเชิงเทรา ลงสู่อ่าวไทย

นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ตรวจเยี่ยมประชาชน ณ วัดบางแตน พร้อมมอบสิ่งของช่วยเหลือ จำนวน 160 ชุด จากนั้นได้ลงเรือท้องแบนของศูนย์ ปภ. เขต 3 ปราจีนบุรี ตรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย และเยี่ยมชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยและสิ่งของพร้อมให้กำลังใจแก่ผู้ประสบภัย พบสภาพน้ำท่วมตลอดแนวเลียบแม่น้ำปราจีนบุรีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1.00 – 3.00 เมตร

นายเจตน์ มนตรี อายุ 45 ปี ชาวนาปรังในพื้นที่ ต.บางแตน อ.บ้านสร้าง กล่าวว่า นาข้าวถูกน้ำท่วมหนักเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ระดับน้ำสูงระดับหน้าอก จึงชวนภรรยาและลูกสาวมาเกี่ยวข้าวหนีน้ำดีกว่า จะปล่อยให้น้ำท่วมเสียหายเปล่าๆ เห็นแล้วรู้สึกเศร้าใจ ข้าวในนาจะเกี่ยวได้วันนี้วันเดียวเท่านั้น เพราะตะไคร่จับรวงข้าวแล้ว จะทำให้ข้าวเน่าเสีย ที่นา 8 ไร่ถูกน้ำท่วมหมด ข้าวที่เกี่ยวได้ราว 30-40 ถังข้าวเปลือกเท่านั้น หลังจากเก็บเกี่ยวใส่เรือหนีน้ำขึ้นมาแล้ว ก็จะต้องไปหาที่ตากแดดไว้ให้แห้ง พอจะได้สีเป็นข้าวสารไว้กินในครัวเรือน เป็นชาวนาก็ต้องสู้และทำใจ ทำปีไหนน้ำไม่ท่วมถือว่าโชคดีไป แต่ถ้าปีไหนถูกน้ำท่วมอย่างเช่นปีนี้ถือว่าจบ แต่ยังนับว่ายังดีที่ที่นาอีกแปลงหนึ่งเกี่ยวเสร็จไปแล้วก่อนน้ำจะเอ่อท่วมนาข้าวเมื่อปลายต้นเดือนที่ผ่านมา

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close