เปิดสูตรผัดหมี่พิมายใส่ปลาย่างของอร่อยคู่โคราช

เปิดสูตรผัดหมี่พิมายใส่ปลาย่าง ของอร่อยคู่เมืองโคราช ใครมาเที่ยวพิมายแล้วไม่ได้สั่งมาทานถือว่ามาไม่ถึงพิมาย

เปิดสูตรเด็ดเคล็ดลับผัดหมี่โคราชสูตรโบราณอีกหนึ่งรสชาติ “ผัดหมี่พิมาย” หรือคั่วหมี่ปลาย่างเมืองพิมาย สำหรับผัดหมี่พิมายที่แตกต่างจากผัดหมี่โคราช นางภาสินี ศรีอ่ำดี แม่ครัวจากร้านริมเขื่อน เปิดเผยว่า ที่เรียกว่าผัดหมี่พิมายเพราะจะใช้เส้นหมี่ของกลุ่มแม่บ้านอำเภอพิมายซึ่งทำมาจากแป้งข้าวเจ้าล้วนต่างจากเส้นหมี่โคราชที่จะใช้แป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งข้าวเหนียว ทำให้เส้นหมี่พิมายที่ได้นั้นจะมีความเหนียวน้อยกว่าเส้นหมี่โคราชแต่จะมีข้อดีคือจะผัดได้แห้งมากกว่าและน้ำปรุงรสแทรกเข้าไปในเส้นได้มากกว่า

สำหรับกรรมวิธีนั้นจะเริ่มจากนำปลาย่างมาแกะเอาแต่เนื้อ ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมูลงไป จากนั้น นำหอมแดงมาทุบแล้วนำผัดให้หอม ใส่เนื้อปลาย่างลงทอดเพื่อเพิ่มความหอมตามด้วยเต้าเจี้ยวเพื่อความเข้มข้นและซอสปรุงรส ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันแล้วตามด้วยน้ำมะขามเปียกและพริกป่น เติมน้ำสต๊อกเปิดไฟแรงรอให้เดือด ใส่เส้นหมี่ลงไปผัดให้เส้นนิ่ม ตามด้วยผักคะน้า ถัวงอกผัดให้สุกตอกไข่เป็ดและไข่ไก่อย่างละฟองละเลงให้สุกนำหมี่ที่ผัดไว้ลงคลุกผสมกับไข่ ตักใส่จานเสิร์ฟให้ลูกค้าได้

จากการสอบถามนางสุภาวดี คงควร ลูกค้าที่มาทานอาหารเป็นประจำกล่าวว่า ติดใจในรสชาติผัดหมี่ปลาย่างของร้านแห่งนี้ เนื่องจากในพิมายไม่ค่อยมีร้านใดทำเมนูผัดหมี่ปลาย่างสักเท่าใดนัก สำหรับผัดหมี่แบบพิมายที่แตกต่างจากผัดหมี่โคราชก็คือเส้นของผัดหมี่พิมายจะแห้งมากกว่าและหอมกลิ่นปลาย่าง ไม่มันจนเลี่ยนมากจนเกินไป นอกจากร้านริมเขื่อนไทรงามจะมีผัดหมี่พิมายที่ขึ้นชื่อแล้ว ยังมีอาหารพื้นบ้าน อื่นๆ อีกมากมาย เช่น ส้มตำโคราช ต้มปลา ต้มไก่บ้าน เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 10.00-24.00 น. โดยร้านจะตั้งอยู่บริเวณเยื้องกับเขื่อนพิมาย ทางเข้าไทรงามอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของอำเภอพิมาย หรือสอบถามโทร.088-479-2564

 

ข่าวน่าสนใจ

Close