หนุ่มสุรินทร์เลี้ยงกบรายได้เดือนละแสน

หนุ่มรับเหมา ผันชีวิตกลับมาเป็นเกษตรกรเลี้ยงกบ ที่บ้านเกิด หลังธุรกิจประสบภาวะขาดทุน ใช้เวลา 4 ปี จนกระทั่งปลดหนี้ได้

นายธวิส พงษ์ชะอุ่ม อายุ 49 ปี และนางสุพรรณ นามเพราะ อายุ 48 ปี สองสามีภรรยา ชาวอำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเดิมทีมีอาชีพเป็นช่างรับเหมาก่อสร้างอยู่ที่ต่างจังหวัด ซึ่งท้อและเบื่อหน่ายกับชีวิตรับจ้าง ที่บางครั้งก็เอาแน่นอนไม่ได้ และประสบปัญหาขาดทุน บางครั้งทำงานก็ไม่ได้เงิน เพราะนายจ้างเสียชีวิต จึงคิดตัดสินใจที่จะกลับบ้านเกิด ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรตามรอยพ่อหลวง โดยใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ด้วยเงินทุนที่เหลือติดตัวกลับมาไม่มาก

นายธวิส เผยว่า หลังจากที่ได้กลับลงมาอยู่บ้านเกิดที่บ้านเลขที่ 149 หมู่ที่ 2 บ้านหนองคู ต.น้ำเขียว อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ก็ได้เริ่มศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องการเกษตรต่างๆ และจุดเริ่มต้นที่จะมาเลี้ยงกบ ก็โดยที่ได้พบกับเจ้าคณะตำบลพลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ พาไปศึกษา และได้คุยกับเจ้าของฟาร์มเลี้ยงกบว่ามันดียังไง ก็เลยคิดที่จะมาลองเลี้ยงดู

จนกระทั่งกลับมาเห็นสารวัตรกำนันในหมู่บ้านเลี้ยงกบขาย จึงสนใจอยากจะได้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาเลี้ยงบ้าง แต่ก็ไม่มีเงินทุน จึงได้เอาเป็ดเทศที่เลี้ยงไว้ในบ้าน 3 ตัว ไปแลกเอาพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์มาได้ 4 ตัว ( 2 คู่ ) นำกลับไปเลี้ยง ซึ่งก็ได้ทำการทดลองเลี้ยงและขยายพันธุ์มาเรื่อยๆ ด้วยการลองผิดลองถูกและใช้ความอดทน จนสามารถขยายพันธุ์ได้มากขึ้น

จากเดิมที่มีบ่อเลี้ยงไม่กี่บ่อ พอขายได้ก็เอาเงินลงทุนต่อเติมเพิ่มไปเรื่อยๆ จนกระทั่งในปัจจุบันมีถึง 60 บ่อ บนเนื้อที่ 3 งาน ซึ่งทุกวันจะมีลูกค้าจากต่างจังหวัดมาติดต่อขอรับซื้อกบและลูกอ๊อด รวมถึงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ถึงที่ และยังส่งให้ร้านอาหารทุกร้านในอำเภอรัตนบุรีเป็นประจำทุกวันอีกด้วย

ซึ่งปัจจุบันผ่านมา 4 ปี ในวันนี้หนี้สินที่เคยมีก็หมดไป จนกระทั่งมีเงินเหลือพอได้ใช้ไม่เดือดร้อน กับรายได้เดือนละ 1 แสนบาท

ข่าวน่าสนใจ

Close