พิจิตรชวนเที่ยวงานแข่งเรือยาววัดท่าหลวง

จ.พิจิตรเชิญเที่ยวงานแข่งเรือยาววัดท่าหลวงพากินข้าวเม่าพอกเงินล้าน และของอร่อยในงานวัด 1-2 กันยายน 2561 

ในวันที่ 1-2 กันยายน 2561 วัดท่าหลวง พระอารามหลวง จังหวัดพิจิตร ได้กำหนดให้เป็นวันจัดงานแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.10 ขึ้น ณ ลำน้ำน่าน หน้าวัดท่าหลวง พระอารามหลวง ซึ่งเป็นประจำทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศนับหมื่นคนที่จะมาร่วมชมพิธีเปิด ซึ่งมีขบวนเรือพิธีจำลองทางชลมารคอัญเชิญถ้วยพระราชทานอย่างยิ่งใหญ่ที่ใช้ขบวนเรือนับร้อยลำและฝีพายนับพันคน ซึ่งในวันนี้ ( 31 ส.ค. 2561 ) นายวีระศักด์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร และ พระเมธีธรรมประนาท “ท่านเจ้าคุณปรีชา” เจ้าคณะอำเภอเมืองพิจิตร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง ได้ร่วมกันเป็นประธานในการจับสลากแบ่งสายเรือยาวที่ใช้ในการแข่งขัน ซึ่งในปีนี้มีเรือยาวที่จะลงสนามชิงชัยเพื่อพายจ้ำหวังเงินรางวัลรวมกว่า 2 ล้านบาท และถ้วยพระราชทานจำนวน 56 ลำ จะพายแข่งเพื่อชิงจ้าวความเร็วแห่งสายน้ำรวม 156 เที่ยว ซึ่งความสนุกสนานที่มีขึ้นในท้องน้ำนั้นยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

บรรยากาศที่เป็นไฮไลท์และพลาดไม่ได้สำหรับนักช้อป นักชิม คือ เรื่องของกินของอร่อยภายในงานแข่งขันเรือยาวของวัดท่าหลวง ที่เป็นบรรยากาศแบบงานวัดย้อนยุคที่เต็มไปด้วยร้านค้าให้เลือกชิม เลือกช้อป ได้อย่างสะใจ วันนี้เราจะพาไปเดินเลือกซื้อของกินของอร่อยและของฝากภายในงานวัด โดยของกินที่มีขายมีตั้งแต่กระเพาะปลาน้ำแดง ขายแค่เพียงจานละ 25 บาท , หอยทอดขายแค่เพียงจานละ20 บาท , ก๋วยเตี๋ยวผัดไทขายแค่เพียงห่อละ10 บาท , ส้มตำปูม้า ส้มตำทะเล ขายแค่เพียงจานละ 80-100 บาท , ไก่ย่าง ,หมูทอด-ข้าวเหนียว ที่ราคาเริ่มต้น 10-60 บาท แล้วแต่จะเลือกตามความพึงพอใจ ส่วนขนมไทย คือ ขนมหม้อแกงหลากรส ราคาเริ่มต้นถาดละ 25 บาท และขนมหม้อแกงรสทุเรียนที่ราคาถาดละ 40 บาท ก็มีให้ได้เลือกซื้อเป็นของกินของฝาก อีกด้วย

แต่ที่เป็นไฮไลท์สุดๆ ที่ขายคู่กับงานแข่งเรือมายาวนานนับร้อยปีนั่นก็คือ ข้าวเม่าพอกจากวัดหาดมูลกระบือ ตำบลย่านยาว อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร

 

ข่าวน่าสนใจ

Close