ห่อหมกเห็ดแครงสงขลาย่างเตาถ่านหอมอร่อย

กลุ่มเห็ดแครง จ.สงขลา นำเห็ดแครงมาทำเป็นห่อหมกห่อละ 20 บาท ย่างเตาถ่าย หอมอร่อย

กลุ่มเห็ดแครง ที่กลุ่มยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ต.เขาขาว อ.ละงู จ.สงขลา โดย น.ส.นิภาพร สุวรรณสถิตย์ ประธานกลุ่มฯ ได้นำเห็ดแครงมาทำเป็นห่อหมก โดยเครื่องแกงทำแบบง่ายๆ ใส่ตะไคร้ พริกแห้ง ขมิ้น กระเทียม ใบมะกรูด โขลกให้เข้ากันนำเห็ดที่ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆมาใส่ ตามด้วยเกลือและน้ำตาลเล็กน้อย ใส่กะทิและตอกไข่คนให้เข้ากัน

จากนั้นนำใบชะพลูหรือโหระพาวางบนใบตองและนำห่อหมกเห็ดแครงมาใส่ปิดหัวท้ายนำไปย่างไฟอ่อนๆบนเตาถ่าน สักพักกลิ่นหอมของใบตองเมื่อถูกย่างผสมกับกลิ่นของเห็ดจะมีความหอมกว่าห่อหมกที่นึ่งเสียอีก ส่วนรสชาดไม่ต้องพูดถึง เนื้อเห็ดจะคล้ายกับหนังไก่ที่มีความหนึบ หากทานกับข้าวสวยร้อนๆด้วย ยิ่งเพิ่มความอร่อย

โดย น.ส.นิภาพร บอกว่าที่ไม่ใส่ข่า หรือกะปิเพราะกลิ่นจะไปกลบกลิ่นของเห็ดแครง ห่อหมกเห็ดแครงถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่งที่เป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค โดยห่อหมกจะขายห่อละ 20 บาท จะหารับประทานได้เฉพาะออกบูธตามงานต่างๆและที่กลุ่ม ที่บ้านเลขที่ 177 ม.3 ต.เขาขาว อ.ละงู ซึ่งนอกจากจะมีห่อหมกเห็ดแครงแล้วยังมีลาบเห็ดแครง น้ำพริกเห็ดแครงให้ได้ชิมอีกด้วย

สำหรับเมนูที่มักใช้เห็ดแครงทำอาหารส่วนใหญ่ที่รู้จักดี คือแกงเผ็ด แกงปลาย่าง แกงกะทิใส่หอยขม ส่วนตนเองที่ปลูกนั้นถือว่าเห็ดแครงถือเป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมใน จ.สตูล หรือชาวบ้านเรียกว่า เห็ดตีนลายตุ๊กแก ส่วนรสชาติและกลิ่นคือ มีกลิ่นหอม เคี้ยวหนึบหนับ เป็นเห็ดที่ได้รับความนิยมในภาคใต้ ซึ่งเห็ดแครงมักขึ้นตามขอนไม้ผุ ตามป่า ส่วนราคาจะสูงอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 180-200 บาท นอกจากนี้ ตนเองเพาะเป็นโรงเห็ดแครงทั้งขายและเปิดเป็นสถานที่ศึกษา โดยมีเกษตรกรกลุ่มยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ได้คิดค้นเพาะเห็ดแครงอินทรีย์ขึ้นมา ซึ่ง จะได้ในเรื่องของความสะอาดกว่าเห็ดที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ จนปัจจุบัน ไม่เพียงพอต่อความต้องการของคนสตูลที่ชอบทานเห็ด

ข่าวน่าสนใจ

Close