พิจิตรฝนตกต่อเนื่องแม่น้ำยม-น่านเพิ่มสูง

พิจิตรฝนตกต่อเนื่องแม่น้ำยม-น่าน ปริมาณสูงขึ้น ชลประทาน ยืนยัน ช่วงนี้สถานการณ์น้ำไม่ท่วม

นายทินกร รัตนพัวพันธ์ ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร, นายธรรมนูญ แจ่มศรี เกษตรและสหกรณ์จังหวัดพิจิตร , นายพีรพจน์ ศรีสกุล เลขานุการนายกอบต.สากเหล็ก, รท.บันเทิง พ่วงดี สัสดีอำเภอสากเหล็ก พร้อมด้วยเกษตรกรและผู้นำหมู่บ้านได้ร่วมกันลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำในเขตอำเภอสากเหล็ก ซึ่งได้รับผลกระทบจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนตกต่อเนื่อง จึงทำให้นาข้าวของหมู่ 3 , หมู่ 5 ตำบลสากเหล็ก ซึ่งเป็นนาข้าวในที่ลุ่มถูกน้ำท่วมขังแล้วประมาณ 300-500 ไร่ แต่คาดการณ์ว่าช่วงนี้ฝนจะทิ้งช่วงก็จะเร่งระบายน้ำออกจากทุ่งนาผ่านตลองสาขาต่างๆลงสู่แม่น้ำน่าน ซึ่งน่าจะเป็นการแก้วิกฤตดังกล่าวได้

นายทินกร กล่าวว่า ขณะนี้ระดับน้ำมีปริมาณสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่จากการดูผลของระดับน้ำที่สถานีวัดระดับน้ำ N7A ที่อยู่ในเขตจังหวัดพิจิตรพบว่าระดับน้ำในแม่น้ำน่าน ยังอยู่ต่ำกว่าตลิ่ง 2.71 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นสถานการณ์ปกติ แต่ถ้าดูสถานการณ์น้ำในเขตพิจิตรให้รอบด้าน พบว่าเขื่อนนเรศวร จ.พิษณุโลก ปัจจุบัน ระบายน้ำทิ้งท้ายเขื่อนอยู่ในอัตราประมาณ 400 ลบ.มต่อวินาที แต่เนื่องจากมีมวลน้ำที่เกิดจากฝนตก ที่ตกในเขตอ.วังทองหรือในเขตของคลองชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก มีปริมาณน้ำที่ไหลลงมารวมกับปริมาณน้ำที่ไหลลงมาจากเขื่อนนเรศวรน้ำได้ไหลลงมาสมทบกันจึงทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่านในเขตของจังหวัดพิจิตรยังคงมีอัตราเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งคาดการณ์ว่าภายใน 2-3 วันจะมีมวลน้ำอีกก้อนหนึ่งที่มาจาก จ.อุตรดิตถ์ ไหลผ่านจังหวัดพิษณุโลก และน้ำจะใช้เวลามาถึงพิจิตรประมาณ 3-4 วัน จึงเป็นเหตุให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่านมีสูงขึ้นต่อเนื่องดังกล่าว

ส่วนสถานการณ์ในแม่น้ำยมปริมาณน้ำยังถือว่าทรงตัว ปริมาณน้ำไม่มากเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งแต่เดิมคาดการณ์ว่าน้ำจะผ่านจังหวัดสุโขทัยประมาณ 850 ลบ.ม.ต่อวินาที แต่ปรากฏว่า ปริมาณน้ำสูงสุดที่ไหลผ่านอยู่แค่อัตรา 550 ลบ.มต่อวินาที ส่วนการระบายน้ำจากแม่น้ำยมจากโครงการพลายชุมพลได้ผันน้ำจากแม่น้ำยมลงสู่แม่น้ำน่านผ่านของ DR.2.8กับ DR.15.8 ซึ่งสามารถระบายน้ำได้สูงสุด 300 ลบ.ม ต่อวินาที

ชลประทานจังหวัดพิจิตรยังคงฝากให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำจากกรมอุตุนิยมวิทยาและจากกรมชลประทานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดการณ์ว่า ต้นสัปดาห์ของเดือนกันยายน 2561 จะมีพายุหมุนเขตร้อนอีกลูกหนึ่ง ที่ถึงแม้ว่าตอนนี้ยังไม่ได้ก่อตัวในเขตพื้นที่ของประเทศไทย แต่อยากให้เฝ้าติดตามสถานการณ์ เนื่องจากท่าพายุหมุนฤดูร้อนลูกนี้หากก่อตัวขึ้น ก็อาจส่งผลต่อประเทศไทย ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนักได้ อีกทั้งอยากให้สังเกตว่าในช่วงนี้จะเห็นได้ว่าพื้นดินชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำ ดังนั้นถ้ามีฝนตกซ้ำลงมาอาจก่อให้เกิดน้ำไหลหลาก หรือน้ำท่วมได้ ดังนั้นประชาชนหรือเกษตรกรควรติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิดต่อไป แต่ ณ วันนี้ ยืนยันได้ว่าสถานการณ์น้ำในจังหวัดพิจิตรยังอยู่ในสภาวะที่ปลอดภัยและยังควบคุมได้อยู่

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close