จัดการน้ำล้นแก่งกระจานได้ตามแผน-ท่ายางท่วม2ตำบล

กรมชลประทาน ยันยังบริหารจัดการน้ำล้นเขื่อนแก่งกระจานได้ตามแผน ตัวเมืองเพชรบุรี ยังไร้ผลกระทบ คาดพรุ่งนี้ ระดับน้ำล้นสูงสุด ขณะที่ อ.ท่ายาง ท่วมแล้ว2ตำบล

นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.
ถึงสถานการณ์น้ำล้นสปิลเวย์ เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่า ยังเป็นไปตามแผนการบริหารจัดการน้ำ ที่เจ้าหน้าที่คาดไว้
มีน้ำเข้าเขื่อน วันละ 21 ล้านลูกบาศก์เมตร และระบายออก วันละ 18 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยระดับน้ำล้นประมาณ 65 ซม.
สูงขึ้นจากวันก่อน 3 ซม. และคาดว่าในวันพรุ่งนี้น่าจะสูงสุดประมาณ 65 ซม. และมั่นใจว่าในพื้นที่ตัวเมืองเพชรบบุรีจะยัง
ไม่มีผลกระทบ เพราะระดับน้ำในแม่น้ำต่างๆ ยังต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 90ซม. แต่ทั้งนี้ต้องเฝ้าระวังเรื่องของฝนด้วย เพราะ
กรมอุตุนิยมวิทยา ยังคงเตือนอยู่ ส่วนพื้นที่ท้ายน้ำ อ.บ้านแหลม นั้น ก็อาจจะมีท่วมบ้างในพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะช่วงเวลาน้ำทะเลหนุนสูง

ทั้งนี้ นายสัญญา ยังกล่าวถึง สถานการณ์น้ำของเขื่อนอื่นๆ ว่า ยังต้องจับตาเป็นพิเศษ ที่เขื่อนวชิราลงกรณ์ จ.กาญจนบุรี ที่มีปริมาณน้ำมากขึ้น แต่ก็ยังสามารถจัดการได้ เช่นเดียวกับเขื่อนปราณบุรี ก็มั่นใจว่าไม่มีปัญหาน้ำเข้าเขื่อนกับที่ระบายออกยังสัมพันธ์กัน ส่วนเขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร ที่น้ำล้นสปิลเวย์ ก็สถานการณ์ดีขึ้น เพราะระดับน้ำโขงลดลง ทำให้ สามารถระบายน้ำออกดีขึ้น และไม่มีพื้นที่ท้ายเขื่อนได้รับผลกระทบ

 

ขณะที่ นายอานนท์ พร้อมเพรียง นายอำเภอท่ายาง จ.เพชรบุรี เปิดเผยสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า อำเภอท่ายางเป็นพื้นที่รับน้ำต่อจากอำเภอแก่งกระจาน ซึ่งจากการปล่อยน้ำจากเขื่อนในปริมาณที่สูงขึ้น ส่งผลกระทบแล้ว 2 ตำบลที่อยู่ริมแม่น้ำเพชรบุรี โดยมีพื้นทื่ที่น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมแล้วประมาณ 16 หมู่บ้าน แต่จำนวนไม่มาก หมู่บ้านละ 1-2 รายเท่านั้น และระดับน้ำยังไม่สูงมากนัก แค่ 10-20 เซนติเมตรเท่านั้น และท่วมในพื้นที่ไร่สวนเกษตร ซึ่งในตัวบ้านเรือนประชาชนยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่ทางอำเภอท่ายาง ได้บูรณาการกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดเตรียม กระสอบทราย และอุปกรณ์ป้องกันน้ำท่วม แจกจ่ายประชาชนเพื่อใช้ในการป้องกันแล้ว และคาดว่าถ้าไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มอีก สถานการณ์น่าจะคลี่คลายลงได้ในเร็ววันนี้

ทั้งนี้ ทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานว่า จ.เพชรบุรี มี น้ำท่วม 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอแก่งกระจาน และอำเภอท่ายาง รวม 6 ตำบล 27 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 396 ครัวเรือน 1,714 คน ปัจจุบันระดับน้ำเพิ่มขึ้น และหากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close