ผวจ.เมืองคอนตรวจอาคารในเขตห้ามล่าสัตว์แหลมตะลุมพุก

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจอาคารเอนกประสงค์ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแหลมตะลุมพุก พบพิรุธ ตั้งคกก.สอบ สรุปผลใน 7 วัน

ภายหลังการเผยแพร่ภาพที่ถูกบันทึกในอาคารเอนกประสงค์ภายในที่ทำการเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแหลมตะลุมพุก ตำบลแหลมตะลุมพุก อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นอาคารเปิดโล่งไม่มีผนังหรือการก่อสร้างกำแพง แต่กลับมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศหลายตัวภายในอาคารนี้ ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตถึงความผิดปกติของโครงการ ซึ่งพบว่าโครงการนี้ใช้งบประมาณในหมวดงบพัฒนาตามกลุ่มจังหวัดวงเงินเต็มตามรายละเอียดโครงการ 27,319,700 บาท ได้รับอนุมัติงบ 23,571,700 บาท มีการจัดจ้างแบบวิธีพิเศษตกลงราคาในวงเงิน 22,700,000 บาท โดยมีจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นเจ้าของโครงการ

นอกจากนี้ยังมีการตั้งข้อสังเกตถึงงานถมดินลูกรังหากเป็นไปตามงบประมาณ 2 จุดมูลค่าดินกว่า 880,000 บาท นั้นจะต้องถมดินได้สูงถึง 4.9 เมตร แต่ที่ปรากฏนั้นสูงจากระดับดินเดิมเพียงประมาณ 1 เมตร ล่าสุดนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน และผู้เกี่ยวข้องในโครงการได้เข้าตรวจสอบและมีสีหน้าที่ค่อนข้างเคร่งเครียด โดยระบุว่าโครงการนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยังไม่ได้เข้ารับตำแหน่ง มีการจัดจ้างในปี 2559 ส่งมอบงานกันยายน 2560 จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการใช้งาน จึงสั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ให้ได้ข้อสรุปภายใน 7 วัน

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการอ่านแบบพิมพ์เขียวจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 14 ได้เข้าตรวจสอบตามแบบก่อสร้างพบว่าหลายจุดไม่เป็นไปตามแบบพิมพ์ เช่น งานฝ้าเพดานที่ต้องตีไม้ระแนงเต็มพื้นที่ซึ่งเป็นมูลค่างานที่สูงขึ้น แต่งานที่ส่งมอบแล้วกลับปล่อยโล่งไว้ไม่เป็นไปตามแบบ เช่นเดียวกับอีกหลายจุดโดยเรื่องนี้ได้มีการเรียกเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าทำการตรวจสอบอย่างละเอียด

ข่าวน่าสนใจ

Close